.

.

a

BÀI VỞ CHIA SẺ , CỘNG TÁC VUI LÒNG GỞI VỀ KHANHHOANGDIEU54@GMAIL.COM
NGÀY HỘI KỶ NIỆM 55 NĂM VÀO TRƯỜNG HOÀNG DIỆU CỦA NK 65 - 72 SẼ TỔ CHỨC VÀO NGÀY 9 THÁNG 2 NĂM 2020 TẠI VƯỜN ME MỸ XUYÊN, TP.SÓC TRĂNG.

Thứ Tư, 18 tháng 6, 2014

CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM. Trứng là một nguyên liệu rất dễ chế biến, hãy cùng tham khảo một số công thức món trứng ngon cho thực đơn hằng ngày nhé!

Bạn luôn không tự tin khi lựa chọn tỉ lệ nguyên liệu để pha nước chấm của nhiều món ăn. Với công thức dưới đây bạn sẽ có đủ tự tin để pha nước chấm ngon chuẩn của một vài món ăn phổ biến.

Nước chấm ốc

Nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng nước đun sôi để nguội vẫn còn âm ấm, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, gừng, ớt, tỏi, xả. rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.


Cách pha: Bạn lấy 1 chiếc bát tô cho nước mắm ngon, nước sôi để nguội và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.

Sau đó cho gừng, tỏi, ớt bằm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều. Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ. Cắt đôi quả quất cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ khiến nước chấm thơm đậm đà hơn.

Nước chấm nem rán

Bạn cho 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dấm ngon, cùng với 5 thìa nước lọc vào bát.


Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Tỷ lệ này bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.

Nước chấm vịt

Cho 4 – 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 1 thìa gừng gọt vỏ băm nhuyễn, 1-2 thìa cà phê tỏi băm, 1-2 thìa nước lọc, ít nước chanh vắt cho hỗn hợp có vị chua nhẹ nhé, khuấy đều là được.

Ngoài ra, bạn có thể chấm vịt với xì dầu, ớt tươi và tỏi băm nhuyễn.

Pha mắm nêm cho món bánh tráng cuốn thịt heo

Bạn cần chuẩn bị đường, mì chính, tỏi khô, ớt tươi, mắm nêm, 1 quả dứa chín.

Xì dầu chấm vịt.

Đầu tiên cho dứa và tỏi vào máy xay xay nhuyễn sau đó đổ ra bát tô, tiếp đó từ từ chế mắm nêm vào bát, vắt thêm chanh và mì chính đảo đều. Nếm mắm nêm nếu thấy thiếu chua bạn có thể thêm chanh, mắm vẫn nhạt thì bạn pha thêm chút mắm nêm còn mắm mặn thì chế thêm chút nước lọc tới khi vừa miệng.

Pha mắm tôm cho món bún đậu mắm tôm


Bạn có thể pha nắm tôm theo tỷ lệ: 1 đường, 1/2 dấm, 3/4-1 quả chanh hoặc quất, 1 muỗng canh mắm tôm cùng chút rượu trắng, dầu rán và ớt thái lát hoặc băm nhỏ, đánh tan là được.

Nước chấm bún chả và bánh cuốn
Nước chấm bún chả và bánh cuốn được pha theo tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3-4 nước (cũng có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dừa tươi tùy thích). Ớt thái lát hoặc băm nhỏ và chanh hoặc quất.


Để làm nước chấm bún chả hay bánh cuốn, trước tiên bạn chưng đường, khi đường tan và chuyển màu vàng nhạt thì thêm giấm, rồi nước mắm, hòa thêm nước (nước luộc gà là tuyệt nhất). Lúc nào ăn thì vắt quất và cho ớt.
Muối chấm gà luộc, thịt luộc


Muối chấm gà luộc, thịt luộc được pha với tỉ lệ 1 thìa canh bột canh + 1/3 thìa cafe đường + 1/4 thìa cafe hạt tiêu mới rang, xay hoặc đập dập cùng chanh hoặc quất và ớt thái lát hoặc băm nhỏ.

Nước chấm hải sản

5 quả quất xanh(trái tắc) rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt làm đôi, cho vào 1 cái bát nhỏ rồi cho tương ớt, 1 ít đường, 1 ít gia vị vào . Dằm hỗn hỗn hợp này, bạn sẽ có 1 bát nước chấm hải sản rất ngon, có mùi vỏ quất nhưng không bị đắng, có vị chua nhẹ, vị cay, mặn, bạn nếm tùy theo khẩu vị nếu thích ngọt hơn thì cho thêm đường, cay hơn thì thêm ớt, mặn hơn thì cho thêm muối.

Depplus.vn/MASK (Tổng hợp)

Đãi cả nhà thực đơn các món trứng ngon cơm lạ miệng

Trứng là một nguyên liệu rất dễ chế biến, hãy cùng tham khảo một số công thức món trứng ngon cho thực đơn hằng ngày nhé!

MÓN MẶN:

Thay vì làm các món trứng rán hay trứng bác như bình thường, bạn có thể tham khảo công thức trứng bọc thịt băm lạ miệng này. Trong công thức gốc, bạn sẽ cần nướng trứng lên, nhưng nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể rán trứng ngập dầu rồi thấm cho ráo dầu cũng được luôn nhé!





MÓN CANH:

Bí quyết nấu canh khổ qua trứng không bị tanh là để lửa thật lớn khi bắt đầu đổ nước vào đun. Làm vậy, canh sẽ rất thơm, ngọt mà màu của khổ qua cũng đẹp nữa.


Cách làm món canh khổ qua nấu trứng:

- Sơ chế: thái khổ qua thành từng lát mỏng vừa phải, đánh tan trứng với một chút muối.

- Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng rồi đổ trứng vào. Khi trứng chín, các bạn dùng đũa, xé trứng thành từng miếng nhỏ rồi đổ nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị vào nước canh cho vừa miệng.

- Khi nước sôi, bạn cho khổ qua vào, đun khoảng 1' thì cho nốt hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

MÓN RAU:

Với món rau, bạn chỉ cần làm một món rau cải luộc đơn giản, kèm thêm một phần sốt nấm rưới lên trên là đủ. Sốt nấm vừa thơm lại vừa dễ làm, sẽ làm món rau ngon và đậm vị hơn đấy!


Cách làm sốt nấm:

- Rửa sạch nấm hương rồi ngâm mềm.

- Phi thơm tỏi, cho nấm hương vào xào qua với dầu hào cùng một chút gia vị khoảng 30s.

- Pha nước ngâm nấm với 1 thìa nhỏ bột ngô rồi đổ vào chảo và đun cho tới khi tất cả sôi trở lại thì tắt bếp.

Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 200g thịt xay
- 30 quả trứng cút
- 2 quả trứng gà

Rau củ:
- 1 bó rau cải
- 1 trái khổ qua
- 1 củ hành tây
- Hành lá, ngò, tỏi

Khác:
- 8 cây nấm hương
- Bột ngô

Bữa trưa ngon miệng với thịt viên sốt xì dầu

Món thịt viên sốt xì dầu sẽ mang đến hương vị mới cho bữa trưa của gia đình bạn.

Tuy hơi mất thời gian để làm món thịt viên sốt xì dầu nhưng chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ "kết" món này. Chúng ta cùng bắt đầu nào:
Thịt viên sốt xì dầu
Nguyên liệu:
- 300g thịt heo xay, 100g thịt nguội
- 1 lòng trắng trứng
- 2 thìa nhỏ dầu vừng, 1 thìa canh xì dầu
- 1-2 củ sả
- Vài cái nấm hương
- Hành lá, gừng, muối, bột ớt, hạt tiêu.

Thịt viên sốt xì dầu
Cách làm:
- Thái nhỏ phần củ trắng của hành lá, nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho nở, thái nhỏ.
- Thịt nguội, gừng băm nhỏ.
- Trộn thịt heo xay với thịt nguội, hành củ, hành tây, nấm hương với dầu vừng, chút muối.
- Thêm vào lòng trắng trứng, bột ớt (tùy theo bạn thích ăn cay hay không), trộn thật đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Đeo găng tay nilon, nắm thịt thành viên tròn, làm cho đến khi hết hỗn hợp thịt. Đun sôi chảo dầu ăn, thả viên thịt vào chiên khoảng 5-10 phút để thịt chín đều thì vớt ra.
- Sả thái vát, gừng thái mỏng, lót vào đáy nồi, xếp thịt viên lên trên, thêm xì dầu, nước hầm xương và chút muối vào, bật bếp đun khoảng 20 phút cho thịt ngấm, gắp ra đĩa, rắc hạt tiêu lên, dùng với cơm.
Rau muốn xào tỏi
Nguyên liệu:
- Rau muốn
- Tỏi, ớt
- Dầu ăn
- Gia vị


Rau muốn xào tỏi
Cách làm:
- Rau muống lấy ngọn, rửa sạch.
- Trần qua nước sôi cho rau xanh.
- Phi thơm tỏi rồi cho rau muống vào xào. Nhớ để lửa to cho rau xanh.
- Gần chín thêm gia vị, nêm nếm vừa miệng rồi bắc nồi xuống, gắp ra đĩa.
- Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt.
Thêm một bát cà pháo muối chua ăn kèm để bữa trưa thêm ngon miệng nhé!

Ăn kèm với cà pháo sẽ giúp bữa ăn ngon miệng hơn
Canh sườn nấu chua
Nguyên liệu:
- Sườn
- Cà chua, dứa, hành tím
- Hành, mùi tàu
- Gia vị


Canh sườn nấu chua
Cách làm:
- Phi thơm hành tím, sau đó cho dứa vào xào qua rồi thêm cà chua vào.
- Đổ nước ninh sườn và sườn vào nồi rồi đun sôi lên. Sau đó, vặn nhỏ lửa để độ chua thật ngấm, nêm nếm với nước mắm và các gia vị khác, xắt hành và mùi tàu lên trên rồi tắt bếp.
Tổng hợp (Theo Đẹp&Khỏe)

Trứng là một nguyên liệu rất dễ chế biến, hãy cùng tham khảo một số công thức món trứng ngon cho thực đơn hằng ngày nhé!

MÓN MẶN:

Thay vì làm các món trứng rán hay trứng bác như bình thường, bạn có thể tham khảo công thức trứng bọc thịt băm lạ miệng này. Trong công thức gốc, bạn sẽ cần nướng trứng lên, nhưng nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể rán trứng ngập dầu rồi thấm cho ráo dầu cũng được luôn nhé!





MÓN CANH:

Bí quyết nấu canh khổ qua trứng không bị tanh là để lửa thật lớn khi bắt đầu đổ nước vào đun. Làm vậy, canh sẽ rất thơm, ngọt mà màu của khổ qua cũng đẹp nữa.


Cách làm món canh khổ qua nấu trứng:

- Sơ chế: thái khổ qua thành từng lát mỏng vừa phải, đánh tan trứng với một chút muối.

- Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng rồi đổ trứng vào. Khi trứng chín, các bạn dùng đũa, xé trứng thành từng miếng nhỏ rồi đổ nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị vào nước canh cho vừa miệng.

- Khi nước sôi, bạn cho khổ qua vào, đun khoảng 1' thì cho nốt hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

MÓN RAU:

Với món rau, bạn chỉ cần làm một món rau cải luộc đơn giản, kèm thêm một phần sốt nấm rưới lên trên là đủ. Sốt nấm vừa thơm lại vừa dễ làm, sẽ làm món rau ngon và đậm vị hơn đấy!


Cách làm sốt nấm:

- Rửa sạch nấm hương rồi ngâm mềm.

- Phi thơm tỏi, cho nấm hương vào xào qua với dầu hào cùng một chút gia vị khoảng 30s.

- Pha nước ngâm nấm với 1 thìa nhỏ bột ngô rồi đổ vào chảo và đun cho tới khi tất cả sôi trở lại thì tắt bếp.

Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 200g thịt xay
- 30 quả trứng cút
- 2 quả trứng gà

Rau củ:
- 1 bó rau cải
- 1 trái khổ qua
- 1 củ hành tây
- Hành lá, ngò, tỏi

Khác:
- 8 cây nấm hương
- Bột ngô

Bữa trưa ngon miệng với thịt viên sốt xì dầu

Món thịt viên sốt xì dầu sẽ mang đến hương vị mới cho bữa trưa của gia đình bạn.

Tuy hơi mất thời gian để làm món thịt viên sốt xì dầu nhưng chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ "kết" món này. Chúng ta cùng bắt đầu nào:
Thịt viên sốt xì dầu
Nguyên liệu:
- 300g thịt heo xay, 100g thịt nguội
- 1 lòng trắng trứng
- 2 thìa nhỏ dầu vừng, 1 thìa canh xì dầu
- 1-2 củ sả
- Vài cái nấm hương
- Hành lá, gừng, muối, bột ớt, hạt tiêu.

Thịt viên sốt xì dầu
Cách làm:
- Thái nhỏ phần củ trắng của hành lá, nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho nở, thái nhỏ.
- Thịt nguội, gừng băm nhỏ.
- Trộn thịt heo xay với thịt nguội, hành củ, hành tây, nấm hương với dầu vừng, chút muối.
- Thêm vào lòng trắng trứng, bột ớt (tùy theo bạn thích ăn cay hay không), trộn thật đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Đeo găng tay nilon, nắm thịt thành viên tròn, làm cho đến khi hết hỗn hợp thịt. Đun sôi chảo dầu ăn, thả viên thịt vào chiên khoảng 5-10 phút để thịt chín đều thì vớt ra.
- Sả thái vát, gừng thái mỏng, lót vào đáy nồi, xếp thịt viên lên trên, thêm xì dầu, nước hầm xương và chút muối vào, bật bếp đun khoảng 20 phút cho thịt ngấm, gắp ra đĩa, rắc hạt tiêu lên, dùng với cơm.
Rau muốn xào tỏi
Nguyên liệu:
- Rau muốn
- Tỏi, ớt
- Dầu ăn
- Gia vị


Rau muốn xào tỏi
Cách làm:
- Rau muống lấy ngọn, rửa sạch.
- Trần qua nước sôi cho rau xanh.
- Phi thơm tỏi rồi cho rau muống vào xào. Nhớ để lửa to cho rau xanh.
- Gần chín thêm gia vị, nêm nếm vừa miệng rồi bắc nồi xuống, gắp ra đĩa.
- Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt.
Thêm một bát cà pháo muối chua ăn kèm để bữa trưa thêm ngon miệng nhé!

Ăn kèm với cà pháo sẽ giúp bữa ăn ngon miệng hơn
Canh sườn nấu chua
Nguyên liệu:
- Sườn
- Cà chua, dứa, hành tím
- Hành, mùi tàu
- Gia vị


Canh sườn nấu chua
Cách làm:
- Phi thơm hành tím, sau đó cho dứa vào xào qua rồi thêm cà chua vào.
- Đổ nước ninh sườn và sườn vào nồi rồi đun sôi lên. Sau đó, vặn nhỏ lửa để độ chua thật ngấm, nêm nếm với nước mắm và các gia vị khác, xắt hành và mùi tàu lên trên rồi tắt bếp.
Tổng hợp (Theo Đẹp&Khỏe)

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.