(lyulka/iStock)
Ảnh: lyulka/iStock
Quả quýt là một trong những loại quả rất được ưa thích mùa lễ hội; chúng tôi thường trữ rất nhiều quả quýt bóng bẩy trong những tô lớn và nhét vào trong tất (vớ) của trẻ em.
Bạn có biết rằng quýt Trung Quốc, Satsumas, Tangerines và Clementines đều là những loại quýt khác nhau? Chúng nhỏ hơn cam và có vỏ mỏng dễ lột.
Dưới đây là 3 công thức từ quýt. Nhưng trước hết, chúng ta cũng nên biết về công dụng của quả quýt.

5 lợi ích sức khỏe của Quýt

  1. Giảm nguy cơ ung thư gan

Viện Nghiên Cứu Khoa Học Cây Ăn Quả (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu một cộng đồng ở Nhật Bản ăn rất nhiều quýt. Trong một nghiên cứu khác, một nhóm ở trường Y Kyoto đã nghiên cứu những bệnh nhân viêm gan uống nước quýt trong một năm. Cả hai nghiên cứu đều cho thấy rằng cam quýt giảm nguy cơ ung thư gan.
     2. Ức chế phát triển bạch huyết
Cam quýt chứa nhiều tangeretine, một loại flavone được tìm thấy trong vỏ mà nhiều nghiên cứu cho thấy giảm nguy cơ bạch huyết.
  1. Giảm nguy cơ xơ cứng động mạch

Quýt Tangeretine chứa nhiều chất flavonoid như nobiletine, được chỉ ra trong các nghiên cứu có khả năng làm giảm xơ cứng động mạch, đặc biệt là ở những bệnh nhân tiểu đường.
  1. Chống lại ung thư vú

Cả giống quýt tangertine và nobiletine cũng có khả năng chống lại các tế bào ung thư vú, theo một nghiên cứu sử dụng vỏ quýt.
  1. Giàu dưỡng chất

Là nguồn Vitamin C, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hóa chất gây hại cho tế bào và giúp giữ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cũng là nguồn vitamin A và các vitamin nhóm B.

Sinh tố Mangarine và Kiwi

Có một loại sinh tố dễ làm với 3 nguyên liệu chính, nên không phải mất thời giờ đi chợ nhiều. Tôi thích một ly sinh tố xanh buổi sáng.
(naruedom/iStock)
Làm một ly sinh tố đơn giản (naruedom/iStock)
Nguyên liệu:
  • 2-3 trái quýt lột vỏ cắt nhỏ chia thành từng phần.
  • 1 ly kale hoặc rau baby spinach
  • Nửa trái bơ
  • Vài quả dâu
  • Nước sạch
Cách làm:
  1. Xay nhuyễn quýt trước
  2. Thêm dâu và bơ và tiếp tục xay.
  3. Sau đó cho rau spinach và kale, tiếp tục xay
  4. Cho thêm nước và spinach.
  5. Xay nhuyễn, dùng nút “liquefy” của máy xay.
  6. Uống ngay.

Salad trái cây tươi với cam quýt

Rất dễ làm salad trái ây để ăn sáng hay bữa lỡ trong ngày.
(KucherAV/iStock)
Có thể làm salad tươi cho bữa sáng và snack mọi thời điểm trong ngày (KucherAV/iStock)
2 phần
Nguyên liệu:
  • 1 quả táo
  • 1 quả chuối
  • 1 quả quýt
  • Nhiều quả dâu blueberries
  • Một ít lựu
  • Vài quả nho
Cách làm:
  1. Rất dễ – cắt nhỏ và trộn nhiều thứ lại với nhau.
  2. Thưởng thức thôi

Salad từ Quýt kale và rau

Đây là cách rất hay để ăn kale trong bữa ăn. Thêm quý cùng với một ít ớt chuông ngọt làm salad rất ngon và có lợi cho sức khỏe.
(tvirbickis/iStock)
Cách hay để thêm kale vào bữa ăn (tvirbickis/iStock)

Nguyên liệu:
  • Nửa ký Kale tươi
  • 2-3 trái quýt, lột vỏ và chia nhỏ.
  • Cắt nhỏ nửa trái ớt chuông ngọt
  • Cắt nhỏ nửa trái ớt chuông ngọt vàng.
  • 1 củ hành trắng cắt nhỏ
  • 1 – 2 cọng hành xanh cắt nhỏ
  • Dùng dầu Olive để trộn.
Cách làm:
  1. Rửa và cắt nhỏ hale
  2. Thêm tiêu, cam, và hành, cùng nước trộn
  3. Thưởng thức
Bài viết này được đăng lần đầu trên www.Care2.com

5 cách giữ màu tóc nhuộm bền lâu, không bị phai

Bạn có bao giờ chọn màu vàng nhuộm nhưng khi lên tóc nó lại biến thành màu khác sau một thời gian?
1. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp
Ánh nắng mặt trời có tác động đến da bạn như thế nào thì cũng ảnh hưởng đến tóc như thế. Sự oxy hóa tóc còn bị tác động bởi môi trường, khói bụi và sự ô nhiễm. Việc của bạn là che chắn kỹ càng, đội mũ khi ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng và khói bụi.
2. Sử dụng dầu xả
Thêm một bước xả tóc để vừa giúp tóc mềm mượt, vừa giữ màu tốt hơn. Nếu da bạn là da dầu, bạn thường ngại xả tóc vì chúng nhanh bị bết. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn có thể chỉ xả phần tóc và tránh phần da đầu.
3. Tránh mất nước cho tóc
Bạn biết rằng mọi vấn đề về tóc đều bắt nguồn từ việc tóc quá khô. Điều này khiến cho tóc mất sức sống và tất nhiên, màu tóc cũng không giữ được đúng màu.
Gội đầu thường xuyên, tránh sấy tóc quá khô mà chỉ khô tối đa 80%. Đặc biệt là ủ tóc, đắp mặt nạ cho tóc 2 tuần/ lần.
5 cách giữ màu tóc nhuộm bền lâu, không bị phai
4. Sử dụng thuốc nhuộm màu an toàn
Thế nào gọi là an toàn. Chuyên gia khuyên rằng màu an toàn là màu không paraben, sulfate và bảo vệ tóc khỏi tia cực tím.
5. Chọn màu chuẩn cho tóc ngay từ đầu
Mỗi khi đi nhuộm tóc, bạn nên chọn những cơ sở uy tín, đáng tin cậy để sử dụng dịch vụ. Thêm vào đó, chọn màu mà bạn thích nhưng cũng nên phù hợp với chất tóc của bạn để giúp chúng lên đúng màu, không bị sai lệch.
5 cách giữ màu tóc nhuộm bền lâu, không bị phai
Theo Hoàng Minh (Khám phá)