.

.

a

BÀI VỞ CHIA SẺ , CỘNG TÁC VUI LÒNG GỞI VỀ KHANHHOANGDIEU54@GMAIL.COM
Chúc Thầy Cô và anh chị em đồng môn Hoàng diệu, cùng thân hữu một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công trong công việc.

Thứ Bảy, 1 tháng 10, 2016

Pate gan gà tự làm vừa ngon vừa sạch

Không chỉ pate gan heo mà pate gan gà chị em cũng có thể làm tại nhà cho gia đình thưởng thức.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
300 gr gan gà
- 40 ml whipping cream, 100 ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng cà phê tiêu, 1 củ hành tây thái nhỏ, 2 củ hành tím thái nhỏ, 3 tép tỏi băm, 100 gr bơ, 3 lá chanh, 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương hay rau mùi tây (mua ở siêu thị) băm nhỏ, 1 muỗng canh rượu
Pate gan ga tu lam vua ngon vua sach - Anh 1
PHẦN 2: CÁCH LÀM PATE GAN GÀ
Bước 1: Gan gà cắt bỏ hết phần mỡ, rửa sạch ngâm với sữa tươi 30 phút (bạn có thể để âu gan-sữa vào ngăn mát tủ lạnh nếu thời tiết quá nóng). Qua 30 phút, vớt gan gà ra tô.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 40 gr bơ, bơ hơi chảy bạn cho hết hành tây, hành tím và tỏi vào xào 2 phút. Sau đó mới cho gan gà, tiêu, chút muối, xíu đường... rượu và cỏ xạ hương vào xào chung cho đến khi gan gà chín.
Pate gan ga tu lam vua ngon vua sach - Anh 2
Pate gan ga tu lam vua ngon vua sach - Anh 3
Bước 3: Gan gà chín đang nóng cho hết vào máy xay cùng với 50 gr bơ, whipping cream xay nhuyễn. Đổ hỗng hợp này vào hũ, chén hay tô tùy thích. Lấy phần bơ còn lại hâm tan đổ lên mặt pate rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30-1 tiếng cho bơ đông.
Pate gan ga tu lam vua ngon vua sach - Anh 4
Pate gan ga tu lam vua ngon vua sach - Anh 5
Với cách làm pate gan gà khá đơn giản này, nhưng bảo đảm bạn sẽ hài lòng với chất lượng ngon hoàn hảo của món ăn này.
Pate gan ga tu lam vua ngon vua sach - Anh 6
Pate gan ga tu lam vua ngon vua sach - Anh 7
Chúc các bạn thành công và ngon miệng vớicách làm pate gan gà!
Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)

Ngọt mát bát canh cua đồng

Cánh đồng trơ trọi gốc lúa. Trận mưa đêm làm ngập mé ao, con mương khô khốc như bờ môi nứt nẻ cũng đã xâm xấp nước. Tiếng ếch, tiếng dế kêu da diết như cùng cất lên dàn đồng ca vui mừng, sau những ngày nắng hạn. Cuối tuần, tôi chạy xe về quê, cùng với lũ bạn bì bõm trên từng thửa ruộng để bắt cua đồng.
Ngot mat bat canh cua dong - Anh 1
Mùa này cua đồng sinh sôi, nảy nở nhiều. Cua bò lổm ngổm trong ruộng lúa, trên kênh thủy lợi. Đi dọc các đường mương, theo mé ruộng có thể nhặt được cả rổ cua đồng. Nhìn thấy cua đồng mỗi lúc một nhiều, tôi hăng hái nhặt nhạnh không biết chán, có khi thò tay vào những cái hang bé xíu để bắt cua. Sau đó, xâu cua lại với nhau bằng bẹ chuối khô, mang xuống ao rửa cho sạch sẽ. Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác đau điếng khi bị cua kẹp, có khi tím tái cả mấy ngón tay. Vậy mà cái sở thích đi bắt cua, vẫn cứ thúc đẩy tôi chạy xe máy từ trên phố về quê.
Cua đồng sau khi bắt về đổ ra thau. Nhìn những con cua yếm to rắn chắc, hai chiếc càng khỏe khoắn, lập tức những người sành ăn sẽ nghĩ ngay đến món cua đồng rang muối, cua đồng xào me, nấu lẩu, cua hấp, bún riêu cua và ngọt ngào, đơn giản nhất có lẽ là canh cua đồng nấu với lá bồ ngót sau vườn nhà. 
Cua đồng đổ ra thau, ngâm cho chúng nhả hết bùn đất. Sau đó rửa sạch, tách bỏ yếm, lấy gạch cua phi hành khô, cho một ít hạt nêm, đảo vài lần cho gạch cua thấm tháp rồi đổ ra một cái chén nhỏ. Phần còn lại của cua, được cho vào cối đá giã nhuyễn, và lọc lấy nước.
Mấy bụi rau ngót xanh tốt sau vườn nhà, được tôi hái vào thành một bó to, tuốt hết lá, bỏ cọng. Dùng tay vò lá rau ngót, sao cho lá rau mềm ra, rửa thật sạch. Nhen nhóm bếp củi, đun sôi nước lọc cua, cho rau ngót vào nồi, nêm nếm gia vị, cuối cùng cho gạch cua vào. Chờ cho đến nước sôi bùng, rau ngót chín đều thì nhấc xuống. Nồi canh ngọt lịm cứ nghi ngút khói, vị ngọt ngào của canh là hỗn hợp của nước giếng làng mát rượi, đó cũng là vị ngọt của cua đồng, của lá bồ ngót, và đó có thể là vị ngọt của niềm vui, của hạnh phúc gia đình.
Đã từ lâu đời, cua, ốc trở thành món ăn gần gũi và quen thuộc của nhà nông. Canh cua đồng làm mát cơ thể, dễ tiêu hóa. Trong mỗi chén canh có vị thanh mát và béo ngậy của cua đồng, vị bùi ngọt của rau ngót. Màu xanh ngắt của rau, màu vàng của gạch cua như tạo nên sự bắt mắt cho tô canh. Bát canh cua đồng đã chinh phục bao trái tim của người sinh ra, và lớn lên bên lũy tre làng. Nhấm nháp một tô canh cua đồng, thì bao nhiêu nỗi nhớ về quê, về ruộng đồng, về những khoảnh khắc bắt cua cùng lũ bạn trên đồng lúa chợt hiện về.
Và bữa cơm gia đình, có khi chỉ cần một tô canh cua nóng hổi, với chén cơm trắng, cùng đĩa dưa muối cũng đã thấy ngon và hạnh phúc lắm rồi. Nhớ lúc tôi còn nhỏ, mỗi khi cha ra đồng tát nước, tay chân dính đầy bùn đất, nhưng không bao giờ quên đem về những xâu cua đồng, hay con ếch, con lươn để nấu cháo cho chúng tôi. Và có lẽ, nhờ những món ăn hương đồng cỏ nội đó mà chúng tôi đứa nào cũng lớn nhanh như dưa.
Giờ chúng tôi đã trưởng thành, sống trong thành phố hiện đại, với rất nhiều thức ăn công nghiệp. Chỉ cần bỏ tiền ra phố, hay lên mạng xã hội có thể tìm được những địa điểm với hàng trăm món ăn ngon. Nhưng tôi vẫn không quên được thói quen, cứ đến cuối tuần là chạy xe về rủ các bạn đi câu cá, mò cua bắt ốc. Để thỏa cái thú vui điền viên, và cái sở thích nấu nướng của mình.
Thân Thị Thanh Trân

Cách hấp thịt bê ngon thơm ngất ngây

Thịt bê là một trong những loại thịt thơm ngon, bổ dưỡng, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách hấp thịt bê ngon thơm ngất ngây nhé.
Cách hấp thịt bê ngon thơm ngất ngây
Đối với bất kỳ một loại thịt nào khi chế biến đều phải có một bí quyết riêng. Nhưng bạn có muốn tích thêm những món ăn ngon cho gia đình của mình không? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách hấp thịt bê ngon thơm ngất ngây.
Cach hap thit be ngon thom ngat ngay - Anh 1
Cách hấp thịt bê thơm ngon ngây ngất ngay tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu cách hấp thịt bê ngon thơm ngất ngây
300g thịt bê
3 củ sả
1 củ gừng
1 quả chuối xanh
1 mớ rau ngổ
1 quả chanh
Lá chanh, bột canh, nước mắm, đường, mỳ chính
100ml bia
Hướng dẫn các bước hấp thịt bê thơm ngon ngay tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
+ Đầu tiên, gừng bạn đập nhỏ chà khắp lên miếng thịt để thịt thật thơm.
+ Thịt bê rửa sạch, để ráo nước.
Để thịt bê thấm gia vị, các bạn ướp thịt với ½ thìa canh nước mắm, ½ thìa café gia vị, ½ thìa café đường, để ít nhất 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Hấp thịt bê:
Để hấp thịt bê bạn có thể làm theo 2 cách sau đây nhé:
Cách 1: Hấp cả miếng:
+ Để hấp thịt bê, bạn lấy dây quấn quanh miếng thịt thành một khối dài và tròn.
+ Sau đó, bạn đặt miếng thịt đã bó chặt lên xửng hấp chín
+ Khi thịt chín thái miếng mỏng, ăn kèm với lá đinh lăng, khế và chuối xanh xắt mỏng và chấm với nước tương nhé.
Cách 2: Hấp theo miếng thái:
+ Gừng, sả bạn đập dập xếp xuống đáy nồi.
+ Sau đó, bạn để thịt bê lên trên gừng và sả, đổ thêm bia vào hấp đến khi thịt bê chín mềm, xiên thịt không còn thấy nước màu hồng chảy ra là thịt chín rồi nhé.
+ Cuối cùng, bạn bầy thịt bê hấp sả lên đĩa, chấm với nước tương có vài sợi gừng và ớt thái nhỏ ăn rất ngon miệng.
Đăng nhận xét
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.