.

.

a

BÀI VỞ CHIA SẺ , CỘNG TÁC VUI LÒNG GỞI VỀ KHANHHOANGDIEU54@GMAIL.COM
Chúc Thầy Cô và anh chị em đồng môn Hoàng diệu, cùng thân hữu một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công trong công việc.

Thứ Bảy, 1 tháng 10, 2016

Món ngon từ cá linh: Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn yêu thích ở các tỉnh miền Tây mùa nước nổi, rất dễ chế biến khi bạn có đủ nguyên liệu.
Nguyên liệu chế biến lẩu cá linh bông điên điển
Mon ngon tu ca linh: Lau ca linh bong dien dien - Anh 1
Cá linh và bông điên điển là đặc sản mùa nước nổi.
Cá linh: 500 gram
Xương ống heo: 1 kg
Mỡ heo: 100 gram
Bông điên điển: 300 gram
Bông súng: 200 gram
Lá me non: 20 gram (bạn có thể thay bằng lá giang: 100 gram, hay me chín: 20 gram)
Rau ngò gai: 20 gram
Tỏi bằm: 2 muỗng cà phê
Dầu ăn, mắm, đường, bột ngọt, ớt sừng, tiêu.
Cách nấu lẩu cá linh bông điên điển
Mon ngon tu ca linh: Lau ca linh bong dien dien - Anh 2
Món ăn có hương vị đậm đà.
Móc bỏ ruột cá linh, rửa sạch. Cho cá vào rổ thưa, để ráo. Ướp cá với 1 muỗng cà phê tỏi, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Đặt cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh để cá thấm gia vị mà vẫn tươi.
Rửa sạch xương heo, trụng sơ với nước sôi để loại bỏ tạp chất. Hầm xương heo với 2 lít nước bằng lửa lớn trong vòng 1 tiếng. Lưu ý vớt bọt để nước trong. Lọc bỏ xương heo, lấy nước dùng.
Lột vỏ của cọng bông súng, bẻ khúc, ngâm sơ với nước muối pha loãng, xả sạch, để ráo.
Nhặt bỏ cọng của bông điên điển, rửa với vòi nước đang chảy, để ráo.
Rửa sạch mỡ heo, xắt quân cờ. Làm nóng chảo, cho mỡ vào, đảo đều để mỡ tươm ra. Tách tóp mỡ để riêng.
Cho tỏi vào chảo mỡ, phi thơm. Cho tiếp lá me non, rau ngò gai vào, xào thơm. Trút phần vừa xào vào nước dùng, khi nước dùng sôi lần nữa, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng cho ớt sừng cắt lát vào là bạn đã hoàn thành nước lẩu.
Dọn nồi nước lẩu cùng cá linh đã ướp, bông điên điển, bông súng và bún.
Lưu ý khi nấu lẩu cá linh bông điên điển
Nếu không có xương heo, bạn có thể thay bằng xương gà. Thời gian hầm là 30 phút.
Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể thay nước hầm xương gà hay xương heo bằng nước dừa tươi. Trong trường hợp này, bạn chế biến nước lẩu như sau: nấu sôi nước dừa tươi, rồi trút phần xào có tóp mỡ, lá me non vào, nêm nếm vừa ăn.
An Huỳnh

Thịt chiên chua ngọt Tangsuyuk

Tangsuyuk- món khai vị được yêu thích tại Hàn Quốc sẽ "bùng nổ" trên mâm cơm cuối tuần nhà bạn; nồng nàn vị chua ngọt của nước sốt, thịt chiên và rau củ tươi ngon.
Tangsuyuk là món ăn mang đậm phong cách Trung - Hàn với nguyên liệu chính là thịt bò hoặc thịt lợn , được chiên chua ngọt, sau đó xào cùng một vài loại rau củ đi kèm khác. Ở Hàn Quốc, nó là món ăn được yêu thích và thường được dùng vào các dịp đặc biệt như một món khai vị.
Cùng là món thịt tẩm bột rán chấm sốt như ở Việt Nam, nhưng nhờ kết hợp thêm một vài loại gia vị đặc biệt, món ăn này vẫn mang lại những dư vị riêng biệt của 2 quốc gia châu Á.
Ngoài việc có thể tùy ý sử dụng thịt lợn hoặc thịt bò, một phương pháp truyền thống được người Hàn chú trọng khi làm món ăn này là ngâm trước phần bột bọc ngoài thịt, để tạo được lớp vỏ giòn và dai. Bên cạnh đó, việc chiên thịt 2 lần sẽ giúp món ăn ngon miệng hơn.
Chìa khóa cho món nước sốt thành công là cân bằng giữa vị ngọt và chua cay. Kết hợp các loại củ quả màu sắc khác nhau sẽ mang lại cảm hứng và hương vị thơm ngon cho món ăn.
Hãy nhớ thưởng thức món ăn này ngay khi chúng còn đang nóng hổi nhé!
Thu Bay 'tan chay' voi thit chien chua ngot Tangsuyuk - Anh 1
Thành phần: 
- 300 gr thịt bò hoặc thịt thăn lợn 
- Muối và hạt tiêu
Bột bọc ngoài:
- Một chén bột khoai tây (hoặc bột bắp), ngâm trong 1 chén nước 2-3 giờ
- Lòng trắng trứng
- Một muỗng canh dầu hạt cải (canola)
- 4 chén dầu thực vật để chiên
Rau:
- 1/2 củ cà rốt nhỏ, thái lát mỏng vừa ăn
- 1/4 củ hành tây nhỏ, cắt miếng vừa ăn
- 1/4 quả ớt chuông nhỏ, cắt miếng vừa ăn 
- Một vài miếng dứa
(Ngoài ra bạn có thể thêm: dưa chuột, bắp cải, nấm, đậu Hà Lan, hành lá...)
Nước sốt:
- Một chén nước
- Một muỗng canh nước tương
- 1/4 chén đường
- 1/4 chén giấm 
- 1/2 thìa cà phê muối
- Nước sốt đặc: 1 muỗng bột nếp/ bột năng với 2 muỗng nước.
Nước chấm:
- Một muỗng canh nước tương
- Một muỗng canh nước
- Một muỗng canh giấm
- Hạt tiêu
- Ớt đỏ
Cách làm:
Bước 1:
Trộn bột với nước, để tủ lạnh đến khi dùng khoảng 1-2 giờ đồng hồ.
Bước 2:
Thái thịt mỏng, có kích thước khoảng 5/6cm x 2cm x 0,3mm. Rắc muối và hạt tiêu, ướp khoảng 15-20 phút.
Bước 3:
Thái các loại rau củ quả theo kích cỡ vừa ăn.
Thu Bay 'tan chay' voi thit chien chua ngot Tangsuyuk - Anh 2
Thu Bay 'tan chay' voi thit chien chua ngot Tangsuyuk - Anh 3
Bước 4:
Trong chảo, đổ 1 chén nước với các thành phần nước sốt còn lại trừ phần bột sốt đặc. Đun sôi cho đến khi tan đường và tắt bếp.
Bước 5:
Dùng tay để trộn bột với lòng trắng trứng và dầu, sau đó nhúng thịt vào hỗn hợp.
Thu Bay 'tan chay' voi thit chien chua ngot Tangsuyuk - Anh 4
Thu Bay 'tan chay' voi thit chien chua ngot Tangsuyuk - Anh 5
Bước 6:
Đổ 4 chén dầu vào chảo sâu. Để bếp ở nhiệt độ khoảng 180 độ C hoặc đến khi có khói bốc lên. Dùng đũa thả từng miếng thịt vào chảo, chiên đến khi miếng thịt có màu vàng nâu. Để thịt bớt dầu rồi cho ra đĩa.
Bước 7:
Chiên lại thịt cũng ở nhiệt độ tương ứng trong khoảng 1 phút.
Bước 8:
Đun sôi lại nước sốt. Cho cà rốt, hành tây vào nấu trước. Khi sốt chín, thêm nước sốt đặc, khuấy đều. Nếm sốt để thêm đường, giấm nếu cần. Tắt bếp, cho ớt chuông xanh và dứa vào. Nếu thêm các loại rau củ như ớt chuông xanh, dưa chuột, chúng sẽ bị mất màu nếu đun sôi trong nước sốt.
Thu Bay 'tan chay' voi thit chien chua ngot Tangsuyuk - Anh 6
Thu Bay 'tan chay' voi thit chien chua ngot Tangsuyuk - Anh 7
Bước 9:
Cho thịt vào bát/ đĩa lớn và đổ nước sốt lên trên. Bạn hãy thưởng thức ngay khi chúng còn nóng hổi với nước chấm.
Thu Bay 'tan chay' voi thit chien chua ngot Tangsuyuk - Anh 8
Chúc các bạn thành công với món thịt chiên sốt chua ngọt theo phong cách Hàn Quốc này nhé!
Khánh An (Theo Koreanbapsang)


Đăng nhận xét
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.