.

.

a

BÀI VỞ CHIA SẺ , CỘNG TÁC VUI LÒNG GỞI VỀ KHANHHOANGDIEU54@GMAIL.COM
NGÀY HỘI KỶ NIỆM 55 NĂM VÀO TRƯỜNG HOÀNG DIỆU CỦA NK 65 - 72 SẼ TỔ CHỨC VÀO NGÀY 9 THÁNG 2 NĂM 2020 TẠI VƯỜN ME MỸ XUYÊN, TP.SÓC TRĂNG.

Thứ Năm, 22 tháng 10, 2015

Cách làm lẩu gà kiểu mới

Không cần chế biến cầu kỳ bạn có ngay nồi lẩu gà thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu: (1 nồi dành cho 2 người)
- ½ con gà
- 350ml nước luộc gà; 250ml nước; 100ml rượu nấu ăn; 30g hành lá (cắt khúc dào 3cm); 40g gừng, thái nhỏ; 10g hoa hồi; 10g hạt tiêu; 30g cà rốt
- Gia vị ướp thịt gà: 1.5g muối; 1.5g hạt tiêu
- Rau ăn kèm: 200g cải thảo; nấm hương tươi
Tham khảo cách làm lẩu gà kiểu mới dưới đây.
Cách làm:
Bước 1: Gà chặt miếng vừa ăn rồi ướp với các gia vị trong 10 phút.
Bước 2: Nấm và cải thảo rửa sạch.
Bước 3: Đun nóng một chảo, thêm ít dầu ăn rồi cho hành lá, gừng vào xào thơm sau đó cho thịt gà vào, đảo 2 phút.
Bước 4: Thêm hồi, hạt tiêu, nước luộc gà, nước, rượu nấu ăn vào rồi đun sôi rồi thể chuyển gà này ra nồi lẩu rồi ăn lẩu gà kèm với cải thảo và nấm cùng cơm trắng nhé!
Bạn có thể lựa chọn thêm các nguyên liệu để nhúng kèm như các loại rau và thịt khác.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm lẩu gà!
Theo Chiêu Hoa (DDC) (Khám phá)

Về miền Tây mùa nước thưởng thức cà ri ốc bươu

Từng sợi bún trắng ngần cùng với giá, rau sống ngập trong màu nước vàng sóng sánh, thưởng thức đến đâu sẽ thấy vị béo ngon của nước cốt dừa, của cà ri và vị giòn dai sần sật của thịt ốc lan tỏa nơi đầu lưỡi đến đó.
Từng sợi bún trắng ngần cùng với giá, rau sống ngập trong màu nước vàng sóng sánh, thưởng thức đến đâu sẽ thấy vị béo ngon của nước cốt dừa, của cà ri và vị giòn dai sần sật của thịt ốc lan tỏa nơi đầu lưỡi đến đó.
Ở miền Tây ốc thường xuất hiện vào mùa mưa, từ khi cơn mưa đầu mùa bắt đầu đổ xuống đến khi nước trong đồng ngập xăm xắp đến mắt cá chân là lúc ốc bươu, ốc lác lại bò lên để thực hiện cuộc “di cư” bảo tồn nòi giống. Theo những người có kinh nghiệm “săn” ốc lâu năm cho biết thì đây chính là thời điểm mà ốc ngọt và thơm ngon nhất.
Những con ốc bươu to béo sẽ được chọn cho việc chế biến vô vàn món ngon dân dã trong đó có món bún cà ri. Ảnh: Internet
Để bắt được ốc không khó, chỉ cần trang bị một cái thùng hoặc giỏ lội xuống đồng, dùng tay “chộp” từng con cho vào giỏ. Mỗi chuyến đi bắt như thế, nếu cần mẫn cũng có thể thu hoạch được cả thùng ốc to.
Món ốc bươu cà ri tuy dễ nấu nhưng phải dụng công một chút vì phải trải qua nhiều công đoạn chế biến thì mới tạo được sự tinh tế. Đầu tiên, ốc bươu bắt về cho vào thau ngâm với nước có 3-4 lát ớt hiểm khoảng 30 phút cho ốc nhả hết đất bẩn, con ốc nào nổi lên trên mặt nước là ốc chết, vớt ra để tránh bị hôi cả mẻ ốc. Cho ốc vào nồi luộc rồi khều thịt ốc, bỏ phần ruột ốc, rửa lại với nước muối. Ướp ốc với muối, tiêu, mắm, bột cà ri để khoảng 10 phút. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.
Đối với món ăn này thì sả là một phần không thể thiếu vì nó sẽ giúp cho ruột ốc thơm và săn hơn. Sả được rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài, băm nhỏ hoặc dùng máy xay nhuyễn sau đó bắc chảo lên bếp phi thơm và cho ruột ốc cùng hành tây vào đảo cho đến khi hành chín và ruột ốc thì hơi mềm.
Ruột ốc đã được làm sạch và tẩm ướp gia vị đầy đủ.
Đối với tất cả các món ăn trong ẩm thực miền Tây hầu như đều có mặt nước cốt dừa, người miền Tây ưa dùng nước cốt chính vì không thể rời xa được cái vị ngọt béo, thơm bùi trong từng chắt nước cốt sánh quyện lại như sữa. Món nào có nước cốt thì sẽ hạn chế dùng đường vì chính thứ nước ấy đã tạo nên vị ngọt nhẹ dễ ăn. Và để món cà ri ốc thêm hấp dẫn thì nước cốt dừa chính là thứ tinh túy làm nên cái hồn của món ăn.
Dừa khô mua về sẽ được nạo tỉ mẩn để cho ra từng sợi trắng mềm, sau đó vắt bốn, năm lần để lấy cho cạn phần cốt và cả phần nước dão. Khoai lang, bí xắt khúc, sả đập giập cắt khúc, hành tím đập giập. Tiếp theo, cho nước dừa, khoai lang, bí và ốc vào nồi nấu sôi cho đến khi khoai, bí vừa chín tới thì cho nước cốt dừa cùng hành tím vào. Nêm nếm gia vị lần cuối, nhắc xuống, múc ra tô.
Đối với cà ri ốc người ta có thể ăn kèm với bánh mì giòn nóng, xé nhỏ ra hay chan trực tiếp nước vào trong ruột bánh cũng đều hấp dẫn. Nhưng quen thuộc hơn cả đối với người dân miền Tây vẫn là tô bún dẻo thơm, từng sợi bún trắng ngần ăn đến đâu cứ quấn quýt lấy đầu lưỡi đến đó.
Tô bún cà ri màu vàng nghệ lôi cuốn. Ảnh: Internet.
Để món ăn không ngán thì rau sống ăn kèm là thứ không thể thiếu. Rau sống ăn kèm có thể là xà lách, giá, rau thơm, hoa chuối... Một rổ rau xanh mướt mát được bày cạnh nồi cà ri bốc khói nghi ngút, để tô bún trông đẹp và bắt mắt người ta chỉ cho vào một ít rau giá xuống đáy, chần sơ nước nóng, thêm bún vào và chan nước vàng sóng sánh trong nồi không quên kèm theo những ruột ốc, thêm một ít hành ngò thơm lên trên và cùng một đĩa muối chanh ớt nữa là có thể thưởng thức.
Nhấm nháp từng ruột ốc, cảm nhận vị béo, giòn thơm, bùi bùi kích thích vị giác. Ăn cà ri ốc nóng cùng với bún và các loại rau trong tiết trời se lạnh sẽ rất thú vị.
Lan Thoa
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)

Hương đồng quê trong món cà ri ốc bươu

Sợi bún trắng ngần cùng với giá, rau sống ngập trong màu nước vàng sóng sánh, thưởng thức đến đâu bạn sẽ thấy vị béo ngon của nước cốt dừa, cà ri và vị giòn dai sần sật của thịt ốc lan tỏa nơi đầu lưỡi đến đó.
Nhắc tới cà ri, thực khách không thể quên các món ăn của Ấn Độ, Malaysia... Tuy nhiên, ở Việt Nam, đặc biệt là miền Tây sông nước, món ốc bươu cà ri không chỉ đem theo hương vị ẩm thực nước ngoài mà còn lưu giữ nét giản dị của đồng quê.
Ở miền Tây, ốc thường xuất hiện vào mùa mưa, khi nước trong đồng ngập xăm xắp mắt cá chân là lúc ốc bươu, ốc lác lại trồi đầu lên để thực hiện cuộc “di cư” bảo tồn nòi giống. Đây là thời điểm mà ốc được đánh giá là béo, ngọt và thơm ngon nhất. Việc bắt ốc không khó, chỉ cần bạn đem theo thùng hoặc giỏ và chộp chúng bằng tay.
Ốc bươu có thể chế biến thành rất nhiều món quen thuộc, đơn giản và ngon miệng. Ảnh:ngonhanoi
Nấu cà ri ốc bươu phải dụng công một chút vì trải qua nhiều công đoạn chế biến thì mới tạo được sự tinh tế của món ăn. Đầu tiên, ốc bươu bắt về cho vào thau ngâm với nước vo gạo hay đập dập vài trái ớt sừng chín cho vào ngâm khoảng vài tiếng để ốc nhả hết thức ăn trong ruột. Lấy bàn chải chà xát rong rêu, bùn đất rồi cho ốc vào nồi cùng vài tép sả đập dập bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút.
Khi ốc đã hở mài, vừa chín thì dùng que nhọn lể ruột cho vào thau rửa cùng nước cốt chanh, xả nước lạnh nhiều lần cho sạch nhớt, để ráo. Kế tiếp, ướp ruột ốc với muối, đường, bột ngọt, bột cà ri để khoảng 10 phút. Bắc chảo lên bếp phi thơm cho sả, tỏi bằm cùng ruột ốc vào xào cho ngấm.
Dừa nạo vắt lấy nước cốt và nước dão, khoai lang bí xắt khúc, sả đập dập cắt khúc, củ hành tím đập dập để sẵn. Tiếp theo, cho nước dừa, khoai lang bí, sả và ốc vào nồi nấu sôi cho đến khi khoai vừa chín tới thì cho nước cốt dừa cùng hành tím vào. Nêm nếm gia vị lần cuối, nhắc xuống, múc ra tô. Chuẩn bị thêm dĩa bún, dĩa rau sống... cùng dĩa muối chanh ớt vào nữa là đủ.
Tô cà ri ốc bươu có màu vàng nghệ bắt mắt. Ảnh: Thanh Tâm
Nhấm nháp từng ruột ốc, cảm nhận vị béo, giòn thơm và bùi cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi. Ăn cà ri ốc nóng cùng với bún và các loại rau trong tiết trời mát lành sẽ cảm thấy rất thú vị. Thực khách đến miền Tây những tháng mùa mưa này chớ quên dành thời gian thưởng thức món ăn này.

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.