.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Ba, 1 tháng 6, 2021

Nắng nóng chẳng muốn ăn gì: Nhất định phải làm 3 món bún nịnh miệng, cực hợp lòng người này

 1. Bún mọc dọc mùng

Nguyên liệu:

+ 1kg bún rối

+ 200g sườn hoặc xương ống để ninh lấy nước

+ 200g giò sống

+ 30g mộc nhĩ

+ 30g nấm hương

+ 2 cây dọc mùng

+ 2 củ hành khô

+ 2 cây hành lá, một ít rau mùi

+ Giá, cà chua, hành phi (tùy chọn)

+ Hạt nêm, nước mắm, tiêu đen

Cách làm:

- Sườn rửa sạch, sau đó luộc sơ qua một lần rồi đổ nước luộc lần 1 đi cho nước được trong ở lần 2. Sau đó đem ninh sườn trong khoảng 40 phút cho sườn được mềm và ra vị ngọt của xương. Cho thêm một chút muối vào sườn và vớt bọt trong lúc ninh để nước dùng được trong.

- Dọc mùng tước vỏ, cắt thành các miếng chéo rồi ngâm trong nước muối nhạt trong khoảng 15-20 phút cho dọc mùng teo lại rồi vắt dọc mùng cho khô. Việc ngâm muối này sẽ giúp cho dọc mùng không còn bị ngứa nữa.

- Nấm hương và mộc nhĩ rửa sạch bằng nước lạnh rồi ngâm trong 15 phút để nấm hương và mộc nhĩ nở ra hết. Sau đó cắt bỏ phần thân cứng của nấm hương và phần cứng của mộc nhĩ. Sau đó, chúng ta sẽ thái nhỏ nấm hương và mộc nhĩ.

- Hành khô bóc vỏ rồi thái nhỏ.

- Trộn giò sống với nấm hương, mộc nhĩ, hành khô cho đều rồi nêm với 3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, hạt tiêu đập dập cho vừa miệng rồi viên giò sống thành các viên tròn. Cho một ít dầu ăn xoa lên tay để viên giò sống được dễ dàng. Lưu ý để lạnh các viên mọc thì khi cho vào nước dùng, mọc sẽ được giòn và thơm hơn.

- Sau khi sườn đã được ninh nhừ, cho lửa bếp tăng rồi thả mọc vào nồi nước, đợi cho tới khi thấy mọc nổi lên hẳn là mọc đã chín. Sau đó nêm lại nồi nước dùng với hạt nêm và nước mắm cho vừa miệng. Thả dọc mùng vào nồi cho dọc mùng được nóng và nở to.

- Bún rối trụng qua nước sôi cho nóng rồi bỏ vào bát tô. Vớt mọc và dọc mùng ra tô, rắc hành và mùi thái nhỏ lên trên cùng. Múc nước dùng khi còn sôi vào bát bún.

Bún mọc dọc mùng là món ăn quen thuộc và không khó làm. Tuy nhiên để có những viên mọc thơm mềm, phần thịt luộc có bì giòn đẹp mắt cùng phần nước dùng ngọt thanh thì bạn cần nắm được một vài chú ý khi chế biến đấy!

2. Bún riêu cua

Nguyên liệu:

400g cua đồng xay, 350g thịt nạc dăm xay, 1kg bún sợi nhỏ

2 quả cà chua, 1 quả trứng gà, 200g đậu hũ chiên

10 tép chả lụa

Tỏi, rau sống, mắm tôm, gia vị, dầu điều

Nếu bạn là người ăn được mắm tôm thì sự thú vị khi thưởng thức món bún riêu cua sẽ tăng lên gấp bội. Dường như bao nhiêu ngán ngấy của ngày hè đều phải nhường bước trước cảm giác ngon miệng mà món bún đẹp mắt, dễ ăn này mang lại.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ và mang đi chiên vàng. Hành lá rửa sạch, phần lá cắt khúc, phần đầu băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xào sơ chín.

Ngò rửa sạch, cắt khúc. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo. Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn.

Chế biến cua đồng

Cua ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.

Dùng muỗng nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Mai cua đem đi xay nhuyễn.

Nấu nước dùng và làm riêu cua

Cho cua vừa xay ở bước trên vào một cái âu lớn rồi hòa với ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước.

Dùng ray lọc nước cua trước khi cho vào nồi. Cứ thế lặp đi lặp lại hai bước này đến khi bạn thấy lượng nước đã đủ để nấu bún và trong âu chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

Nêm 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.

Khuấy đều tay để riêu cua kết lại và vớt ra tô để riêng. Tiếp tục cho cà chua đã xào sơ ở bước 1 vào nồi nước cua, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun với lửa nhỏ.

Nấu bún riêu cua

Dùng chảo vừa xào cà chua phi thơm hành tím băm nhuyễn, sau đó cho phần gạch cua đã chuẩn bị ở bước 1 vào đảo đều và tắt bếp.

Phần này bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua để tạo màu hoặc cho riêng vào từng tô khi ăn đều được.

Nếu cho gạch cua xào vào nồi nước dùng, bạn chỉ cần nấu thêm 3 – 5 phút là được. Trước khi tắt bếp, bạn cho giấm bỗng vào, tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể cho ít hoặc nhiều. Trong món bún riêu cua của người miền Bắc thường cho thêm giấm bỗng vào để tạo ra vị chua thanh dịu dàng và mùi thơm đặc trưng.

3. Bún sườn chua

Nguyên liệu:

500g sườn heo

2 quả cà chua

2 cây bạc hà

2 trái me sống

1 củ hành tím

Hành lá, ngò rí

500g bún

Rau ăn kèm: rau muống chẻ, xà lách, rau kinh giới

Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn sau khi mua về rửa sạch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.

Rửa sạch cà chua, sau đó cắt thành từng múi cau.

Bạc hà tước bỏ xơ, sau đó cắt thành lừng lát xéo nhỏ. Cho bạc hà vào trong một cái tô, rồi bóp với một ít muối để loại bỏ chất gây ngứa bên trong bạc hà, rửa sạch lại với nước.

Me rửa sạch vỏ, hành tím thì lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Rau muống chẻ, xà lách và rau kinh giới rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Trụng sơ sườn

Đun một nồi nước lên bếp, khi nước sôi lên thì cho sườn heo vào. Khi sườn săn lại thì vớt ra, cho vào rổ để ráo nước.

Trụng sơ sườn sẽ giúp loại bỏ bớt chất dơ và mùi hôi của thịt, khi nấu món bún sẽ ngon hơn.

Bước 3: Luộc me

Bắc một cái nồi lên bếp với một ít nước, khi nước sôi lên thì cho me sống vào luộc.

Cho me vào trong một cái chén với một ít nước lọc, sau đó dầm me để lấy nước.

Bước 4: Nấu nước dùng

Cho một ít dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng lên thì cho hành tím vào, phi lên cho vàng thơm. Sau đó cho sườn heo vào, đảo đều, rồi cho một ít nước vào. Tiếp đó, cho một ít nước mắm và cà chua vào, đậy nắp lại, đun đến khi cà chua chín mềm. Cho 1 lít nước vào, nấu lên cho sôi.

Nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, rồi cho tiếp nước cốt me và bạc hà vào, nấu đến khi bạc hà chín thì tắt bếp.

Với món bún này, bạn có thể thay me bằng sấu, hay cho mọc vào nấu kèm với sườn thì món bún này sẽ ngon hơn đấy nhé.

Cho bún ra tô, sau đó múc nước dùng vào, trang trí với một ít hành lá và ngò rí, vậy là bạn đã có một tô bún sườn chua ngon lành rồi.


Thịt nạc càng xào càng dai? Đầu bếp mách 4 bước giúp món thịt xào vừa mềm vừa thơm.


( PHUNUTODAY ) - Thịt nạc xào là món khá dễ ăn và đưa cơm trong những ngày mùa hè này. Món ăn có vẻ dễ làm nhưng muốn làm cho ngon thì lại không dễ chút nào. Để cả nhà phải tấm tắc khen tài năng của bạn, hãy áp dụng ngay mẹo nhỏ này.

Từ thịt nạc bạn có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau. Riêng món thịt xào bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu như nấm, đậu phụ rán, cần tây, rêu tỏi, đậu đũa,… Thịt nạc kết hợp với nguyên liệu nào cũng ngon nhưng khi chế biến món thịt nạc xào thường bị khô, ăn thịt bị dai chứ không mềm ngon như nhà hàng.

Để món thịt nạc xào được ngon, không bị khô, không bị ngấm quá nhiều dầu, bạn hãy học ngay 4 bước xào thịt của đầu bếp sau đây.

Thịt nạc xào ớt xanh muốn mềm ngon cũng cần bí quyết

Bước 1

Trước khi xào thịt nạc bạn cần sơ chế một chút thịt thăn, tốt nhất là thịt nạc vai. Sau khi rửa sạch thịt, hãy dùng dao cắt trực tiếp phần thịt đó thành những sợ dọc theo các đường. Sau khi cắt nhỏ, cho một ít rượu nấu ăn, xì dầu nhạt và xì dầu đen, tiêu trắng vào trộn đều tay. Bạn có thể dùng đũa khuấy thêm vài lần để làm tăng độ dính của thịt lợn.

Bước 2

Tiếp đến bạn cho thêm một ít tinh bột vào trong bát thịt. Lượng tinh bột chỉ cần một chút là đủ, không cần phải cho quá nhiều. Tinh bột sẽ giúp cho thịt mềm và săn chắc hơn. Sau đó bạn cho thêm một chút dầu ăn vào và đảo đều tay để thịt nạc không bị dính vào nhau. Với cách này thì khi xào thịt nạc cũng không bị dính vào chảo.

Khi ướp thịt nhớ cho thêm tinh bột thịt sẽ mềm

Bước 3

Để thịt trong khoảng 15 phút để thịt được ngấm đều các loại gia vị. Trong khi chờ đợi, bạn chuẩn bị gừng, tỏi, hành, ớt khô, ớt xanh và các nguyên liệu khác. Sau 15 phút thì bắc chảo dầu lên bếp đun cho sôi dầu thì cho thịt vào chảo đảo đến khi thịt chuyển màu thì đổ ra bát.

Bước 4

Bắc một chiếc chảo khác lên bếp đun nóng dầu, cho hành lá, gừng, tỏi, ớt khô vào phi thơm. Tiếp tục cho ớt xanh vào đảo đều, cho tiếp thịt nạc vừa xào vào đảo cùng. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt nạc xào ớt xanh thơn ngon rồi. Hãy thử thưởng thức xem hương vị có khác với mọi lần bạn vẫn làm không nhé.


Cách làm thịt áp chảo ngũ vị thơm nức mũi, vị ngon đậm đà.


( PHUNUTODAY ) - Sau đây là hướng dẫn cách làm món thịt áp chảo ngũ vị hương cực thơm ngon không kém gì mua sẵn ngoài hàng. Lưu lại ngay để trổ tài và làm mới khẩu vị gia đình!

Cách làm thịt heo áp chảo ngũ vị hương đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt ba chỉ (hay còn gọi là thịt ba rọi): 300g

Ngũ vị hương

Mật ong

Hành củ

Dầu hào

Cách làm món thịt heo áp chảo ngũ vị hương:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Sơ chế nhằm để thịt không còn mùi hôi. Nên rửa thịt bằng nước ấm pha chút muối trắng, sau đó vớt ra để ráo, cắt miếng dài.

+ Làm sạch lông ở phần bì, sau đó để nguyên bản to và cho vào nồi luộc. Lưu ý sao cho phần bì lớn xuống dưới đáy nồi và đun sôi trong tầm 5 phút. Tắt bếp và vớt ngay thịt ra rổ để ráo nước. Hoặc bạn cũng có thể dùng giấy khô để thấm hết nước ở phần bì lợn càng thấm khô càng tốt.

+ Dùng dao nhọn , kéo nhọn đâm nát bì lợn. Lưu ý đâm càng nhiều, càng nát thì càng tốt và món thịt áp chảo sẽ càng ngon. Luộc qua món thịt là nhằm để đâm vào bì dễ dàng hơn. Đâm nát và kỹ bì lợn như thế sẽ giúp ướp gia vị ngấm sâu vào miếng thịt làm cho miếng thịt thơm ngon hơn. Luộc thịt chính là nhằm để đâm vào bì dễ dàng hơn.

+ Hành tím lột vỏ, giã dập.

Bước 2: Ướp thịt

+ Cho 2 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào vào tô. Thêm hành tím vào và trộn đều, để trong 10 phút cho ngấm.

+ Thêm một thìa nhỏ ngũ vị hương vào và tiếp tục trộn đều.

+ Tiếp tục cho thịt vào tô và ướp trong 30 phút -1 tiếng để thịt ngấm và ngon hơn.

Bước 3: Áp chảo thịt

+ Cho vào lò nướng trong 30 phút ở 200ºC. Hoặc bạn cũng có thể chiên thịt trên chảo dầu nóng.

+ Chiên đều các mặt thịt. Thao tác cần thật khéo để tránh thịt ba chỉ áp chảo nổ (do có bì), dầu mỡ dễ bắn tứ tung. Vặn lửa to để dầu sôi và thịt ngấm dầu, rắn lại, sau đó vặn lửa nhỏ để thịt vàng đều, không bị cháy.

+ Thịt chín, cắt miếng mỏng vừa ăn.

Sau đó ăn kèm cùng dưa chua kim chi hoặc dưa món cùng cơm.

Chúc bạn thực hiện thành công!

















Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.