.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Gỏi đu đủ khô bò.

 

Nếu còn muốn ăn vặt thêm món nữa, ta ghé xe đẩy bán gỏi bò khô đu đủ bào bên cạnh.

Cũng chỉ là chiếc xe hàng rong bên lề đường nhưng cũng là nơi thu hút nhiều khách hàng trẻ tuổi thích ăn vặt.

Chủ chiếc xe bò khô này là một ông Bắc Kỳ tuổi trung niên, chuyên mặc bộ đồ đen, đôi khi hiếm hoi cũng mặc chiếc áo nâu.

Chiếc xe đẩy của ông chứa trọn bộ đồ nghề. Ở giữa là những chiếc dĩa nhôm, một bên nữa đựng bò khô, bên kia chứa đu đủ bào.

Phần còn lại để mấy chai nước tương, ớt, giấm.

Khô bò của ông ngon vô phương. Vừa bùi lại vừa dòn, ngòn ngọt, cay cay.

Miếng bò khô thơm phức, dày hơi đen cháy cạnh chứ không đỏ như khô bò của người Hoa.

Khô của ông được chế biến từ lá lách bò, thịt ở má bò vì má bò có gân nên vừa mềm vừa dai, nhai sướng miệng lắm.

Đa số người bán gỏi khô bò đều làm từ phổi bò luộc rồi phơi nắng, thắng nước đường nên không ngon bằng mà lại không hợp vệ sinh.

Hồi đó xe gỏi của ông nổi tiếng Sài Gòn không chỉ khô bò ngon đặc biệt mà nước chan dấm ớt nước tương cũng ngon hết biết.


Ăn một dĩa chưa đã thèm, ăn thêm dĩa nữa lại muốn ăn thêm.

Miệng đã thấy cay, má đã hơi bừng bừng, mồ hôi rịn trên mặt, đã gì đâu!

Đến giờ lão rồi vẫn còn nghe văng vẳng tiếng kéo lấp xấp và cái dáng cắt miếng khô bò và kiểu xịt nước tương, giấm ớt hai tay hai súng của ông.

Sưu tầm

Thân mến

TQĐ



Bữa trưa và buổi tối với thực đơn 4 món phù hợp cho ngày nóng.

Vào những ngày nóng, các món salad lạnh, canh được ưa chuộng hơn. Vì vậy, trong mỗi bữa ăn, bạn có thể tăng cường các món từ rau củ trộn như dưa chuột chẳng hạn.

Dưa chuột ướp lạnh

Dưa chuột rửa sạch, cắt nhỏ, trộn với một chút muối, dầu mè, giấm, tỏi, dầu ớt, nước tương, đường, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị, khi ăn thì lấy ra.

Nấm hương xào măng

Nấm hương và măng rửa sạch, cắt nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho 2 thứ vào xào cùng một lúc, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, rắc thêm hành ngò.

Cá om

Cá chiên 2 mặt trước, sau đó thêm nước tương, tỏi, gừng, hành củ cắt nhỏ, rượu nấu ăn, 1 bát nước sôi, đun 5 phút rồi thêm gia vị, đun đến khi nước đặc sệt lại là xong.

Canh cải bỏ xôi vào trứng

Cải bó xôi rửa sạch, cắt nhỏ. Đun sôi một lượng nước vừa phải, cho cải bó xôi vào, đợi nước sôi lại đập 1 hoặc 2 quả trứng vào cùng, thêm gia vị, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Dân Việt)

Thực đơn dành cho gia đình đông người, toàn món ăn ngon mà lại quen thuộc.

Trứng vịt xào hành lá

Đập trứng vào bát, thêm hành lá cắt nhỏ, ước lượng gia vị, đánh đều. Làm nóng một ít dầu trong chảo, cho trứng vào xào chín là xong.

Đùi gà kho mặn ngọt

Đùi gà rửa sạch, ướp với một ít rượu nấu ăn, gia vị trong 15 phút. Làm nóng chảo dầu, cho đùi gà vào chiên vàng 2 mặt. Chuẩn bị một bát gia vị mặn ngọt vừa phải, đổ vào chảo thịt gà, đun lửa vừa đến khi nước sốt sánh lại là được.

Đậu cô ve xào

Đậu cô ve rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng đoạn nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho đậu cô ve vào xào, thêm gia vị, đảo đều một lúc trên lửa lớn là chín.

Ức gà tẩm bột chiên xù

Ức gà xay nhuyễn, thêm một chút gia vị, ép thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo lắn nó qua trứng, qua bột chiên xù, rồi cho vào chảo dầu chiên vàng đều 2 mặt.

Canh rau

Bạn có thể chọn nhiều loại rau khác nhau như mồng tơi, cải chip… để nấu cùng với chả cá. Chỉ cần phi thơm hành, cho chả cá vào xào trước, thêm lượng nước vừa đủ dùng, đợi nước sôi thì cho rau vào, nêm nếm lại gia vị.

Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Dân Việt)
























Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.