.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Bảy, 26 tháng 6, 2021

8 loại cây nguy hiểm cần tránh xa.

 Cho dù đang đi dã ngoại trong công viên hay nằm thư giãn trong sân vườn, bạn có thể đụng phải một loại cây độc, theo Everyday Health.

Chất độc trong cà độc dược có thể gây chậm nhịp tim, ảo giác
SHUTTERSTOCK

1. Cà độc dược

Theo Hiệp hội Hóa học Lâm sàng Mỹ, mọi bộ phận của cây cà độc dược đều có độc. Nhiều trường hợp ngộ độc xảy ra khi ăn phải hạt hoặc lá của cây, uống trà làm từ lá hoặc cuốn lá thành điếu để hút. Cà độc dược có chứa atropine và scopolamine có thể làm chậm nhịp tim, gây ảo giác hoặc khiến da nóng, đỏ bừng.

2. Cây thầu dầu

Hạt thầu dầu có chứa ricin, một loại độc tố cực mạnh. Nếu nhai hoặc làm bể ra và nuốt phải có thể gây tử vong cho người và vật nuôi. Ngay cả khi da tiếp xúc với hạt bị bể cũng có thể gây dị ứng nghiêm trọng ở một số người.

3. Cây mao địa hoàng

Những chiếc lá xanh, nhỏ của cây có thể dễ bị nhầm với rau bó xôi non nhưng lá mao địa hoàng lại chứa glycoside - có tác dụng đặc biệt trên tim, chất này ảnh hưởng đến sự co bóp của tim.
Hoa, thân và hạt của cây cũng chứa hợp chất nguy hiểm này. Ăn lá của cây mao địa hoàng có thể gây rối loạn nhịp tim và thậm chí dẫn đến tử vong, theo Everyday Health.

Mọi bộ phận của cây trúc đào đều có thể gây độc nếu ăn phải

ẢNH: SHUTTERSTOCK

4. Cây trúc đào

Hoa của cây trúc đào có thể thu hút mọi ánh nhìn, nhưng bản thân loài thực vật này lại rất độc.
Nhựa cây có thể gây dị ứng khi chạm phải, và mọi bộ phận của cây đều có độc khi ăn phải. Ngay cả khói từ cây trúc đào đang cháy cũng có thể gây nguy hiểm khi hít phải.

5. Cây trầu bà

Cây trầu bà thường được trồng làm vật trang trí hoặc trồng trong nhà, nhưng lá cây có chứa độc tố canxi oxalat, khi ăn vào có thể gây kích ứng, sưng tấy, đau miệng và cổ họng, cũng như buồn nôn và tiêu chảy.

6. Bìm bìm biếc

Loài thực vật có hoa màu trắng này trông có vẻ vô hại, nhưng các nhà thực vật học và nhà độc học cho biết đây là loài cây chết chóc nhất trong tất cả các loài thực vật.
Nếu ăn phải, chất độc trong cây sẽ gây co giật trong vòng một giờ, và có thể dẫn đến tử vong.

7. Cây lá ngón

Cây lá ngón có hoa chùm màu vàng rực rỡ rất đẹp mắt, tuy nhiên đây lại là 1 trong 4 loại cây có độc tính cao nhất, chỉ cần ăn 3 lá là đủ gây chết người. Độc tính của cây lá ngón là do các alkaloid có trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần từ rễ, lá, hoa, quả, thân cây.

8. Mã tiền.

Hạt mã tiền chứa nhiều alkaloid, chất độc có khả năng gây co giật toàn thân, tê liệt cơ hô hấp gây ngạt thở và có thể dẫn đến tử vong, 
theo Everyday Health.
5 loại nước tuyệt đối không được uống khi vừa ngủ dậy: Hại tim, gây tiểu đường, già đi nhanh chóng.

( PHUNUTODAY ) - Uống nước là việc quan trọng cần làm khi ngủ dậy vào buổi sáng, tuy nhiên có 5 loại nước bạn cần tránh xa.

Uống nước khi vừa ngủ dậy là việc làm cực kỳ quan trọng. Bởi sau một đêm dài, cơ thể sẽ bị thiếu nước nghiêm trọng. Bạn cần bổ sung ngay ly nước để các cơ quan có thể vận hành trơn tru 6 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất, món thứ 2 là đặc sản đắt đỏ vạn người mêcho một ngày m( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm này có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao, nếu không may ăn phải sẽ cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng.ới.

Tuy nhiên, có 5 loại nước tuyệt đối không nên uống khi ngủ dậy, nhất là những người từ 40 tuổi trở ra càng nên lưu ý.

Trà

Trà xanh là thức uống rất tốt cho cơ thể, có thể hỗ trợ tiêu hóa và có những lợi ích nhất định cho cơ thể, nhưng bạn không nên uống trà khi vừa ngủ dậy vì lúc này bụng còn rỗng.

Trà xanh có chứa tannin, uống khi bụng rỗng có thể làm tăng axit trong dạ dày dẫn đến đau dạ dày. Nếu bạn uống khi vừa ngủ dậy còn có thể gây rối loạn chảy máu, làm giảm sự hấp thu sắt ở những người bị thiếu máu.

Đồ uống có đường

Đồ uống có đường là thứ gây hại cho cơ thể, nhất là khi bạn uống khi vừa thứa dậy.

Các loại nước uống có đường không thể cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể con người vào buổi sáng mà thậm chí còn đẩy nhanh quá trình đào thải canxi trong cơ thể.

Một số đồ uống có ga chứa rất nhiều đường fructose. Chỉ cần uống một cốc thì lượng đường tiêu thụ cũng đã vượt quá số giới hạn cho phép hàng ngày. Nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ dễ dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường.

Cà phê

Nhiều người có thói quen ngủ dậy phải uống ngay một cốc cà phê, thậm chí uống cà phê thay cho bữa sáng.

Tuy nhiên, khi bạn uống cà phê lúc đói, axit sẽ làm hỏng lớp niêm mạc, gây ra chứng ợ nóng khó tiêu và các bệnh về dạ dày.

Thậm chí, lượng caffeine trong cà phê còn khiến bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu, hoảng loạn. Các triệu chứng có thể bao gồm bồn chồn, run rẩy, mặt đỏ bừng và nhịp tim tăng tốc.

Mật ong

Khi mới ngủ dậy với chiếc bụng rỗng, bạn cũng không nên uống mật ong ngay. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, đối với người không dung nạp đường fructose còn có thể gây đau bụng, tiêu chảy.

Ngoài ra hàm lượng đường trong mật ong quá cao, có thể gây lượng đường trong máu tăng cao, nếu bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Nước trái cây

Nhiều phụ nữ thích uống một ly nước ép trái cây tươi vào buổi sáng vì nghĩ rằng đây là hình thức nạp vitamin hiệu quả. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hong Zhongxin, nước trái cây ngọt, nhiều đường, nếu uống khi bụng đói sẽ khiến bạn mất cảm giác thèm ăn và bỏ qua bữa sáng - bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Ngoài ra, cơ thể con người thích môi trường ấm áp vào buổi sáng, nếu sử dụng đồ uống lạnh sẽ kích thích dạ dày ảnh hưởng đến dạ dày, dễ gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy.

Loại nước tốt nhất khi ngủ dậy

Không có gì thay thế được, chính là nước ấm

Uống một cốc nước ấm khi vừa ngủ dậy mang lại nhiều lợi ích, không chỉ bổ sung lượng nước bị mất cho cơ thể trong quá trình trao đổi chất cả đêm, mà còn giúp làm sạch ruột, giảm độ nhớt của máu và thúc đẩy tuần hoàn máu hiệu quả.

Ngoài ra, uống nước khi bụng rỗng cũng khiến bạn làm giảm sự thèm ăn và giúp giảm cân hiệu quả. Cơ thể rất dễ nhầm lẫn giữa cảm giác khát và đói, vì vậy nếu bạn đang cảm thấy thôi thúc phải bỏ một cái gì đó vào miệng, thì hãy thử uống một chút nước ấm xem sao, rất có thể cơn thèm ăn sẽ biến mất.

Đồng thời, việc uống nước ấm trước bữa ăn sáng cũng sẽ giúp bạn tăng cường trao đổi chất, từ đó hệ tiêu hóa sẽ xử lý thực phẩm một cách trơn tru và nhanh chóng, hạn chế nguy cơ tích mỡ.

Lưu ý, lượng nước uống khi bụng đói không nên quá 150ml. Nên uống trước bữa ăn sáng 30 phút.

Thạch Thảo


6 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất, món thứ 2 là đặc sản đắt đỏ vạn người mê.

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm này có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao, nếu không may ăn phải sẽ cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng.


Ký sinh trùng rất nhỏ, thường không thể nhìn bằng mắt thường, tuy nhiên nếu chúng xâm nhập vào cơ thể người thì sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn với cơ thể.

Ốc bươu vàng

Một số loài ốc sinh trưởng trong môi trường ruộng đồng thường chứa nhiều ký sinh trùng. Trong đó, ốc bươu vàng chứa đến 6000 con Angiostrongylus Cantonensis (một loại giun ký sinh). Ốc bươu vàng có thể ăn được không? Trên thực tế câu trả lời là có, nhưng nó đòi hỏi thời gian nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài để tiêu diệt sạch hoàn toàn ký sinh trùng bên trong.

Đối với ốc ruộng, tốt nhất là không nên ăn sống, nếu không ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể, phá hủy hệ thần kinh trung ương, gây ra hàng loạt triệu chứng như đau đầu, sốt, liệt dây thần kinh cơ mặt…, dẫn tới viêm màng não, viêm tủy, mất trí nhớ và thậm chí là tử vong.

Cá hồi là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng ít ai quan tâm tới việc nó thường chứa rất nhiều ký sinh trùng Anisakis. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng Anisakis có thể tồn tại trong dịch dạ dày con người lên tới 10 ngày. Nếu cơ thể nhiễm loại ký sinh trùng này, nó có thể gây viêm và chảy máu niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy lẫn nôn mửa.

Nếu muốn ăn cá hồi an toàn, bạn có thể tiêu diệt ký sinh trùng qua 2 cách:

- Xử lý ở nhiệt độ cao: Cho cá hồi nấu chín trên 60 độ C.

- Xử lý đông lạnh: Các quy định của EU yêu cầu cá hồi phải được làm lạnh ở nhiệt độ dưới -20 độ C, trong hơn 24 giờ trước khi được đem ra ăn sống.

Ếch hoang dã và rắn

Ký sinh trùng cũng thích ẩn náu trong một số loài ếch và rắn hoang dã. Nếu ăn sống 2 loài động vật này, bạn có khả năng cao nhiễm ký sinh trùng Sparganosis (ấu trùng sán nhái).

Khi bạn ăn ếch hay rắn hoang dã, ấu trùng sán nhái sẽ bám lên thành ruột, sau khi nở chúng sẽ xâm nhập vào não thông qua lưu thông máu.

Để tiêu diệt ấu trùng sán nhái, bạn cần nấu chúng ở nhiệt độ 100 độ C trong 2 phút.

Tôm cua ngâm nước tương

Tôm cua sống cũng chứa nhiều ký sinh trùng, phổ biến nhất là sán lá phổi. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, nó sẽ sống ký sinh trong phổi, gây ho ra máu. Nhiều người thích ăn tôm cua sống ngâm nước tương, quá trình này có thể chứa giấm, rượu và một số thành phần khác làm ức chế vi khuẩn nhưng nó không đảm bảo có thể tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng.

Củ mã thầy

Củ mã thầy sống dưới nước, nhiều người thích ăn vì nó ngọt, giòn, thanh mát. Tuy nhiên vỏ của loại củ này là nơi ở yêu thích của rất nhiều kích sinh như sán, giun..Vì thế, tuyệt đối không được ăn củ mã thầy chưa rửa sạch, gọt vỏ kỹ càng. Khi mua củ mã thầy về, hãy ngâm nước muối loãng, rửa sạch nhiều lần và gọt cẩn thận rồi hãy ăn,




















Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.