.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Chủ Nhật, 27 tháng 6, 2021

Món ngon mỗi ngày: Hến xào hoa thiên lý.

 Hến xào hoa thiên lý là một trong những món ăn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, tạo cảm giác lạ miệng, đưa cơm trong mùa hè.

Món ngon mỗi ngày – Hướng dẫn cách làm món Hến xào hoa thiên lý

1. Nguyên liệu

- Hoa thiên lý: 500g

- Hến: 200g (thịt hến đã sàng, nếu chưa sàng bạn mua khoảng 1kg)

- Rau răm: 1 mớ

- Hành tím, quả ớt.

- Gia vị: hạt nêm , muối, bột ngọt , dầu ăn.

2. Cách làm món Hến xào hoa thiên lý

- Cách chọn nguyên liệu hến tươi ngon

Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản không tốt cho sức khỏe .

Ngoài ra, để đảm bảo món ngon mỗi ngày này được ngon và bổ dưỡng, bạn không nên mua hến đã đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon vì chúng thường có thể không còn được tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất.

Cách tốt nhất để kiểm tra hến còn tươi hay không là chạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu trai còn sống, chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại.

- Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Hến mua về rửa qua sau đó ngâm với ớt và muối khoảng 2-3 giờ đồng hồ cho hến nhả hết những chất bẩn ra ngoài, bạn nhớ nhặt bỏ những con hết ngậm chặt vỏ, đó là những con đã chết.

Sau quá trình ngâm hến bạn đổ hết nước đi sau đó rửa kĩ lại nhiều lần với nước cho sạch hết bùn đất ở bên ngoài.

Cho hến vào nồi, đổ nước ngập hến và tiến hành luộc cho đến khi nước sôi, hến mở hết miệng thì tắt bếp.

Vớt hến ra rổ, xả nước lạnh cho hến nguội bớt sau đó đãi hến lấy phần ruột.

Phần nước luộc hến bạn lọc lại cho hết cặn sau đó tận dụng để nấu canh rau khoai lang hoặc canh riêu chua đều rất ngon.

Hoa thiên lý rửa sạch, tách hoa thành những bông nhỏ vừa ăn và để ráo.

Rau răm nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Nấu Hến xào hoa thiên lý

Làm nóng chảo với một thìa dầu ăn sau đó cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm, đổ hến đã làm sạch vào xào cho săn lại, thêm một chút bột canh cho vừa thì tắt bếp vớt hến ra.

Vẫn chảo đó thêm chút dầu ăn đun nóng và cho hoa thiên lý vào xào, đến khi gần chín thì đổ hến đã xào vào đảo đều, thêm 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm , và mì chính vào xào cùng khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

Múc hến và thiên lý ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món ăn hến xào hoa thiên lý vừa ngon vừa bổ dưỡng cho thực đơn món ngon mỗi ngày ngay tại nhà rồi!


3 cách làm cồi sò điệp xào nấm cải, măng tây và hoa thiên lý thơm ngon

Những bữa cơm của bạn sẽ tràn đầy màu sắc và hương thơm nếu bạn biết đến 3 món xào ngon từ cồi sò điệp khi được xào với nấm cải măng tây và hoa thiên lý. Nghe đến tên đã thấy hấp dẫn, vậy thì chờ gì không cùng vào bếp bạn ơi!

1. Cồi sò điệp xào nấm cải

Nguyên liệu làm Cồi sò điệp xào nấm cải

Cồi sò điệp 200 gr

Nấm ngọc châm 100 gr

Cải thìa 100 gr

Tiêu 5 gr

Muối 5 gr

Hành tím 10 gr

Tỏi 10 gr

Ớt 10 gr

Gừng 10 gr

Dầu ăn 100 ml

Dầu hào 20 gr

Nước mắm 10 ml

Đường 5 gr

Bột bắp 10 gr

Nước 50 ml

Cách chọn mua nấm ngọc châm tươi ngon

Bạn nên chọn những cây nấm có thân màu trắng, sáng, không có đốm đen, không có vết thâm hay dập nát.Nên chọn những cây nấm chắc, không bị mềm, ỉu.Không chọn những cây có đầu nấm bị nứt, vì có thể những cây đó để quá lâu, hãy chọn những cây có đầu nấm chắc, cứng

Cách chế biến Cồi sò điệp xào nấm cải

1

Sơ chế sò điệp

Khi mua sò điệp còn nguyên vỏ, bạn nên ngâm sò điệp từ 2 – 3 tiếng trong nước sạch để sò nhã bớt cặn và cát. Sau đó, dùng dao tách nhẹ phần thịt ra khỏi vỏ, bỏ lớp màng mỏng quanh sò, thớ cơ và bao tử đen.

Cuối cùng, bạn rửa sò với với nước từ 2 – 3 lần nữa để sò được sạch hoàn toàn. Dùng tay xoa nhẹ nhàng thịt sò để tráng làm sò bị nát. Khi rửa sò xong, bạn vớt ra rồi để ráo.

Trong trường hợp bạn sử dụng cồi sò điệp tách sẵn, rửa sạch sò qua nước sạch rồi dùng khăn thấm khô.

Khi sò đã ráo nước, bạn ướp đều hai mặt sò với 5gr muối và 5gr tiêu trong 15 phút để sò được thấm.


2

Áp chảo sò điệp

Bạn cho 50ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho sò điệp vào và áp chảo từ 5 – 10 phút trên lửa vừa. Cứ mỗi 2 phút, bạn lật miếng sò để tránh làm sò bị khét, cháy xém. Không nên áp chảo quá lâu sẽ làm sò bị dai, không ngon.


3

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn rửa sơ nấm, sau đó ngâm trong nước muối loãng 15 phút để các chất bẩn trong nấm ra hết, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cải thìa cắt gốc, tách thành từ lá rồi rửa sạch qua 2 – 3 lần nước và để ráo.

Bạn bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát.

Cuối cùng, bạn hòa tan 10gr bột bắp với 20ml nước, khuấy đều tay để bột không bị vón cục.


4

Xào nguyên liệu

Trước tiên, bạn cho 50ml dầu vào chảo, khi dầu sôi, cho hành tím, gừng, tỏi vào và đảo đều. Khi hành, tỏi đã vàng, bạn cho 20gr dầu hào, 10ml nước mắm, 5gr đường vào và khuấy đều các gia vị.

Tiếp đến, bạn cho nấm vào xào chừng 1 – 2 phút rồi cho cải thìa vào xào cùng 30ml nước. Bạn đảo đều tay các nguyên liệu trên lửa vừa để cải, nấm được mềm rồi cho ớt cắt lát vào.

Cuối cùng, cho bột năng vào rồi đảo đều để món xào có độ sánh và thơm ngon hơn.




5

Hoàn thành

Khi đã xào rau xong, bạn cho ra đĩa, cho phần sò điệp lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy.

6

Thành phẩm

Cồi sò điệp xào thơm lừng, đậm đà với sò điệp có độ mềm, dai nhẹ, thoang thoảng hương thơm của tiêu, hòa quyện với nước sốt đậm đà, ngọt ngào của nấm, cải thìa. Món xào này ăn cùng cơm nóng rất ngon đó, bạn nên thử nhé!

2. Cồi sò điệp xào măng tây

Nguyên liệu làm Cồi sò điệp xào măng tây

Sò điệp 200 gr

Cà rốt 100 gr

Măng tây 100 gr

Tỏi 10 gr

Gừng 50 gr

Nước 100 ml

Dầu hào 20 gr

Đường 5 gr

Nước tương 10 ml

Dầu mè 5 ml

Dầu ăn 100 ml

Bột ngô 10 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng tây ngon

Chọn măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng, có tiếng kêu “rắc” khi bẻ.Măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng.Kiểm tra phần ngọn: ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt là những cây măng tây tươi, đạt chất lượng.Tránh những cây măng tây bị sứt sẹo hay có đốm. Nếu măng tây xuất hiện hoa, đừng ngần ngại vứt chúng vào sọt rác.

Cách chọn mua cà rốt ngon

Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.Chọn những củ có màu cam đều màu không nên chọn loại sậm quá, có thể là do bị phun thuốc.

Cách chế biến Cồi sò điệp xào măng tây

1

Sơ chế sò điệp

Đối với sò điệp chưa được tách vỏ, bạn dùng 2 con dao để tách sò, một để nậy vỏ và một để lóc phần thịt (cồi). Các thớ cơ, lớp màng bao quanh, phần bao tử đen sẽ được loại bỏ. Sau đó, bạn rửa sạch sò qua 2 – 3 lần nước để cát và chất bùn trong sò được ra hết.

Trong trường hợp bạn dùng cồi sò điệp được tách sẵn, rửa sạch với nước từ 2 – 3 lần rồi dùng khăn thấm khô sò.

2

Áp chảo sò

Bạn cho 70ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho sò điệp vào và áp chảo trong 5 – 7 phút trên lửa vừa. Cứ mỗi 2 phút, bạn lật sò để tránh làm sò bị khét, ngoài ra, bạn không nên áp chảo sò quá lâu khiến sò bị khô, dai và tóp lại, khi xào không còn ngon nữa.


3

Sơ chế nguyên liệu

Bạn bào vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng hoặc tỉa hình bông hoa đẹp mắt. Măng tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, 20gr bạn cắt lát mỏng, 30gr còn lại bạn băm nhỏ rồi vắt lấy nước để nêm nếm giúp món xào thơm hơn.

Hòa tan 10gr bột ngô với 30ml, khuấy đều để bột không bị vón cục.


4

Xào các nguyên liệu

Bạn cho 30ml dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho tỏi băm và gừng lát vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho 70ml nước vào, cho tiếp cà rốt và măng tây vào rồi đậy nắp và hầm trong 1 phút.

Khi rau củ đã mềm, bạn nêm nếp với 20gr dầu hào, 5gr đường, 10ml nước tương, nước cốt gừng rồi khuấy đều. Để món ăn được tròn vị, bạn có thể nêm lại theo khẩu vị gia đình.

Tiếp đến, bạn cho sò điệp vào và đảo đều. Cuối cùng, cho bột ngô hòa tan vào và khuấy đều trên lửa vừa giúp sò điệp xào có độ sệt, thơm ngon.




5

Hoàn thành

Khi món ăn đã xong, bạn cho 5ml dầu mè vào để món ăn đậm đà và ngon hơn nhé.

6

Thành phẩm

Những miếng cồi sò điệp béo, thơm, đậm đà hương vị, kết hợp với rau củ tươi mát sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm ngon hơn bội phần đấy!





































Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.