.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Ba, 19 tháng 1, 2016

Cách làm mứt dứa (thơm) ngày Tết

Mứt dứa khi ăn có mùi chua của dứa chín và chanh tươi, vị ngọt thanh của mật ong rất hấp dẫn.
Cách 1
Nguyên liệu:
Cách làm mứt dứa (thơm) thanh thanh hấp dẫn ngày Tết
Món mứt dứa chế biến xong có màu vàng đậm được bao phủ bởi một lớp đường trắng, trông rất thơm ngon, hấp dẫn, có mùi thơm nhẹ.
- Dứa (thơm): 1 trái
- Đường: 600 gr
- Nước chanh, phèn, vani, muối
Sơ chế:
Gọt vỏ dứa, cắt miếng khoanh tròn (bỏ lõi) hoặc bổ làm tư, thái miếng vừa ăn.
Cho một chút muối vào ướp với dứa khoảng 15 phút rồi xả sạch.
Chuẩn bị nồi nước sôi ( 1 lít nước sôi cho vào 5g phèn chua tán mịn), chần dứa trong vòng 5-10 phút, vớt ra xả nước lạnh.
Ướp đường vào dứa và phơi nắng khoảng 3h.
Xào mứt
Đặt chảo lên bếp, cho dứa vào đến khi đường bắt đầu sôi thì vặn thật nhỏ bếp;
Lật các miếng dứa nhẹ nhàng, khi gần cạn thì cho nước chanh vào để đường không bị vón cục và mứt có vị thanh;
Đun mứt tới khi đường sệt quánh (kéo tơ) thì tắt bếp;
Cho vani vào mứt, để nguội rồi cho vào lọ.
Cách 2
Nguyên liệu:
Cách làm mứt dứa (thơm) thanh thanh hấp dẫn ngày Tết
Ngày tết tự làm món mứt dứa dẻo thơm ngon thưởng thức cùng gia đình hay đãi khách cũng rất thú vị.
Dứa chín: 4 trái, bạn nên chọn loại dứa mắt to, gai nở đều, vừa chín tới sẽ thơm ngon hơn nhé
Đường trắng: 800g, cứ theo tỷ lệ 1 trái dứa là 200g đường, bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị và sở thích
Vani: 2 ống
Mật ong: 2 thìa
Muối: 2 thìa
Chanh tươi: 2 trái
1 chảo chống dính để làm mứt dứa.
Sơ chế nguyên liệu:
– Dứa chín: Rửa sạch, gọt bỏ, cứa kỹ mắt, chẻ làm 4, bỏ phần cùi dứa bên trong rồi băm nhỏ, sau đó dùng tay vắt nhẹ để bỏ bớt nước;
– Chanh tươi: Lấy nước cốt;
– Chảo chống dính: Rửa sạch, lau khô.
Cách làm :
– Trộn đều dứa với 600g đường, 2 thìa muối vào chảo chống dính để trong 1-2 tiếng cho đường tan chảy hết rồi bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa trong 20 phút kết hợp đảo đều tay để mứt dứa không bị cháy sém.
– Sau đó, vặn lửa nhỏ liu riu, cho vào chảo nước cốt chanh, vani, mật ong rồi đảo đều để các loại gia vị hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món mứt dứa.
– Tiếp tục đảo đều tay trong 20 phút nữa đến khi món mứt dứa bắt đầu sánh lại thì tắt bếp, để nguội, cho 200g đường trắng còn lại ra tô lớn.
– Khi thấy mứt dứa nguội vừa, bạn dùng tay vo viên tròn đều nhau từng viên mứt dứa và làn nhẹ qua tô đường, thực hiện lần lượt cho đến hết là bạn đã hoàn thành sản phẩm món mứt dứa thơm ngon, hấp dẫn để thiết đãi người thân, bạn bè trong những ngày Tết Nguyên Đán rồi đấy.
Chúc các bạn thành công!

Trứng đúc thịt kiểu mới ngon mắt ngon miệng

Món trứng đúc thịt bên ngoài xém giòn bên trong lại chín mềm, vẫn giữ được độ ngọt đặc trưng của thịt, vừa ngon vừa đẹp hẳn không ai có thể chối từ!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau để làm trứng đúc thịt kiểu mới:
- 400g thịt nạc vai
- 3 quả trứng luộc, 1 quả trứng sống
- ¼ củ hành tây
- 60g cà rốt
- 60g đậu Hà Lan hoặc đậu Cô ve thái nhỏ
- 1 lát bánh mỳ xé vụn
- 20g bơ
- Gia vị: 1 muỗng cà phê muối; ¼ muỗng cà phê tiêu đen;
- 1 khuôn chữ nhật
- Giấy bạc
Trứng đúc thịt kiểu mới ngon mắt ngon miệng
Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu. Hành tây cũng xắt nhỏ. Trứng luộc bóc vỏ, để sẵn.
Thịt lợn băm nhuyễn hoặc xay nhỏ bằng máy.
Trứng đúc thịt kiểu mới ngon mắt ngon miệng
Làm nóng chảo, cho miếng bơ vào đun nóng chảy. Trút hành tây thái hạt lựu vào phi thơm.
Kế đó mới trút cà rốt và đậu Hà Lan vào xào chung. Đảo cho đến khi cà rốt vừa chín tới thì trút ra bát cho nguội bớt.
Trứng đúc thịt kiểu mới ngon mắt ngon miệng
Cho thịt ra tô trộn lớn. Trứng đập ra bát đánh tan, đổ vào tô thịt, cho vụn bánh mỳ vào trộn đều cùng với 1 muỗng cà phê muối; ¼ muỗng cà phê tiêu đen. Sau đó mới cho phần rau củ đã xào vào trộn chung.
Trứng đúc thịt kiểu mới ngon mắt ngon miệng
Trút ½ số thịt vào khuôn chữ nhật đã lót sẵn giấy nhôm, dùng muỗng dàn đều mặt thịt, vừa dàn đều vừa hơi chặt tay lén thịt lại. Kế đó mới lần lượt xếp 3 quả trứng luộc lên trên mặt.
Trứng đúc thịt kiểu mới ngon mắt ngon miệng
Trút nốt phần thịt còn lại lên trên, dùng muỗng dàn đều. Nhấc mép giấy nhôm bọc kín khuôn thịt lại. Làm nóng lò trước đến 200 độ C, đặt khuôn thịt vào bên trong, nướng khoảng 30 phút. Sau đó mở giấy bạc, để lò mở, tiếp tục nướng 15 – 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Trong quá trình đó bạn nhớ quan sát màu sắc của thịt, cẩn thận để thịt không bị cháy xém quá.
Món trứng đúc thịt ra lò có màu vàng ruộm trên bề mặt rất hấp dẫn. Bên ngoài xém giòn bên trong lại chín mềm, vẫn giữ được độ ngọt đặc trưng của thịt. Phần thịt khô ráo nhưng không bị bở xác nhờ được trộn thêm với rau củ, bánh mỳ và trứng, nhờ đó món ăn cũng được tăng cường dinh dưỡng hơn.
Trứng đúc thịt kiểu mới ngon mắt ngon miệng
Trứng đúc thịt lấy ra khỏi khuôn, xắt thành từng lát mỏng trông rất bắt mắt. Nó có thể là một món mặn ngon cơm mà dùng chung với bún hay kẹp làm nhân bánh mỳ cũng rất tuyệt. Khi ăn bạn có thể ăn kèm với rau sống, vài quả cà chua bi hay lát dưa chuột thái mỏng cho thêm phần ngon miệng.
Trứng đúc thịt kiểu mới ngon mắt ngon miệng
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
(Nguồn: BSC)

Cách nấu thịt đông ngon cho ngàyTết

Thịt đông ngày Tết nghe thật hấp dẫn với vị ngọt mát như thạch của những miếng đông trong veo, miếng thịt mềm nhừ và những miếng tai giòn sần sật. Cách nấu thịt đông khá đơn giản, các bạn có thể nấu rất nhanh để thưởng thức dịp Tết hoặc áp dụng cho những bữa cơm chiều trong ngày đi làm bận rộn.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Nguyên liệu nấu thịt đông:
+ Tai lợn: 1 cái khoảng 400g
+ Thịt chân giò hoặc vai: 400g
+ Mọc nhĩ, nấm hương tùy thích
+ 1/2 củ cà rốt để trang trí
+ Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, muối hạt.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Cách nấu thịt đông:
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Tai heo và thịt lợn bóp kỹ với muối hạt để tẩy hết mùi hôi, rửa lại thật sạch với nước, để ráo.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Thái thịt lợn và tai heo thành miếng vừa ăn.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Cho thịt và tai heo vào nồi, ướp thịt với gia vị, hạt hiêu, trộn đều để thịt ngấm gia vị trong 20 phút.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Cho nồi thịt lên bếp xào chín, xào kỹ cho thịt thật ngấm gia vị.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Thêm nước trắng vào cho ngập mặt thịt, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa ninh cho đến khi thịt chín mềm. Trong khi ninh nhớ hớt bọt thường xuyên để nước thịt đông trong.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Mọc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở. Rửa thật sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Khi thịt chín vừa mềm, các bạn cho mọc nhĩ và nấm hương đã sơ chế vào nấu cùng.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Cà rốt sơ chế sạch, tỉa hoa cho đẹp, thả vào nồi thịt đông trần chín, cho ra bát để riêng.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Khi thịt đông chín mềm, các bạn cho thêm 1 thìa canh nước mắm vào nấu cùng, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình, rắc thêm chút hạt tiêu nữa cho dậy mùi thơm và tắt bếp.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Cho nồi thịt đông ra, cho cà rốt tỉa hoa xuống dưới đáy bát.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Múc thịt đông vào cho đầy bát và để thịt nguội. Với thời tiết mùa đông lạnh dịp gần Tết của miền Bắc, sau khi thịt nguội sẽ tự đông cứng vào nhưng nếu bạn nấu vào dịp trời ấm thì sau khi bát thịt nguội, các bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh chừng 2h để thịt đông cứng.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Khi dùng các bạn lấy thịt đông ra, dùng 1 con dao lưỡi mỏng lách nhẹ vào sát thành bát, kéo tròn theo vòng miệng bát là có thể úp nguyên cả bát thịt đông ra đĩa một cách dễ dàng.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Thịt đông cứng thành 1 khối, phần đông chắc, trong veo có thể nhìn thấy rõ các thành phần bên trong của bát thịt với vài miếng cà rốt màu cam trang trí nổi bật bên trên trông thật bắt mắt và ngon miệng.
Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết
Thịt nấu đông là món ngon ngày Tết vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay, thịt đông ăn với bánh trưng, với xôi hay cơm nóng đều rất ngon nhất là kèm thêm vài miếng đồ chua như dưa cải hay hành muối chua nữa thì càng tuyệt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu thịt đông đơn giản này.
Linh Chi
(Theo Congluan)

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.