.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Ba, 5 tháng 1, 2016

Món gỏi bưởi hấp dẫn

Hãy nuông chiều cơ thể mình với món gỏi bưởi cực ngon mà tốt cho sức khỏe này nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món gỏi bưởi:
1 trái bưởi lớn
300g tôm tươi
3 củ hành tím
4-5 trái ớt
1 tép tỏi
30g lá bạc hà
15g rau mùi
60g dừa sấy
45g đậu phộng xắt nhỏ
20ml nước mắm
30ml nước cốt chanh
10g đường thốt nốt hoặc đường nâu
Ngon miệng mà không lo tăng cân với món gỏi bưởi hấp dẫn
Làm nóng chảo rồi cho dừa vào đảo đều, đến khi dừa chuyển màu hơi vàng nâu thì bạn cho ra bát để riêng.
Ngon miệng mà không lo tăng cân với món gỏi bưởi hấp dẫn
Kế đến, bạn cho đậu phộng vào chảo rang sơ, sau đó cho ra bát, để nguội.
Ngon miệng mà không lo tăng cân với món gỏi bưởi hấp dẫn
Cắt bưởi làm tư hoặc làm sáu, rồi tách từng múi bưởi ra.
Ngon miệng mà không lo tăng cân với món gỏi bưởi hấp dẫn
Sau đó, bạn rửa sạch tôm, bỏ đầu và chỉ lưng rồi cho vào nước sôi, chần sơ cho tôm chín, khoảng 30 giây.
Ngon miệng mà không lo tăng cân với món gỏi bưởi hấp dẫn
Thái lát mỏng hành tím, băm nhỏ tỏi, cắt ớt ra làm hai, tách bỏ hột rồi dùng cán dao dần mềm.
Ngon miệng mà không lo tăng cân với món gỏi bưởi hấp dẫn
Cho bưởi, tôm, hành tím, ớt, tỏi, lá bạc hà, rau mùi, dừa sấy vào bát.
Ngon miệng mà không lo tăng cân với món gỏi bưởi hấp dẫn
Tiếp theo, bạn pha phần nước trộn bằng cách cho nước mắm, nước cốt chanh, đường vào chén nhỏ, khuấy đều.
Ngon miệng mà không lo tăng cân với món gỏi bưởi hấp dẫn
Cuối cùng, bạn chan phần nước trộn gỏi vào chung và trộn đều tất cả, dùng ngay.
Bưởi từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giàu chất chống oxy hóa, vitamin, lycopene và chất xơ, giúp giảm cân và giải độc cho cơ thể. Với món gỏi bưởi này, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt của từng tép bưởi, độ mềm dai của thịt tôm và một chút hăng hăng của hành tím, khiến bạn ăn mãi mà không ngán.
Ngon miệng mà không lo tăng cân với món gỏi bưởi hấp dẫn
Chúc bạn ngon miệng và luôn khỏe đẹp với những món ăn tốt cho sức khỏe như món gỏi bưởi này nhé!
(Nguồn: beyondkimchee)

Bò nướng cay quên ngay cái lạnh

Mùa đông lạnh mà được thưởng thức món bò nướng cay thì không còn gì tuyệt vời hơn!
Nguyên liệu:
- 400 gr thịt bò
- 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng cà phê gừng băm, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt bột
Bò nướng cay quên ngay cái lạnh
Thực hiện:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch lau khô, thái miếng mỏng.
Bò nướng cay quên ngay cái lạnh
Cho thịt bò vào tô cùng với tất cả các gia vị (ngoại trừ sả, tỏi và ớt bột).
Bò nướng cay quên ngay cái lạnh
Để âu thịt trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Sau đó lấy thịt ra xiên vào từng que tre.
Bò nướng cay quên ngay cái lạnh
Bước 2: Bắc chảo không dính lên bếp, cho chút dầu vào chảo, dầu hơi nóng cho thịt vào nướng với lửa hơi cao. Lật thịt cho thịt chín sém cạnh thì cho hết sả, tỏi, ớt vào đảo nhanh cho tất cả bám vào thịt có màu đỏ đẹp thì tắt bếp.
Bò nướng cay quên ngay cái lạnh
Bò nướng cay quên ngay cái lạnh
Sau đó, cho bò nướng cay cho ra dĩa, có xà lách, dưa leo trang trí... Món ăn đem lại hương vị tuyệt ngon ai cũng thích.
Bò nướng cay quên ngay cái lạnh
Bò nướng cay quên ngay cái lạnh
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bò nướng cay!
Theo Dân Việt

Mách chị em cách bảo quản gia vị đón Tết

Tết sắp đến gần, để tiện chế biến và không phải đi mua sắm thường xuyên, chị em hãy bảo quản các gia vị khô nhé!
Muối
Thời tiết nóng dễ làm muối chảy nước và vón cục. Muốn khắc phục, bạn hãy lót một mảnh giấy thấm vào đáy lọ muối. Giấy sẽ hút hết hơi ẩm trong lọ và giữ cho muối luôn khô ráo.
Mách chị em cách bảo quản gia vị đón Tết
Là một phần không thể thiếu trong ẩm thực, các loại gia vị đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi món ăn .
Chanh
Muốn để chanh tươi lâu cả tuần, trước khi cất chanh bạn hãy đem rửa thật sạch vỏ bên ngoài, để ráo nước, bỏ vào túi nilon, buộc kín lại rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu bạn không buộc kín túi hoặc cứ để chanh vào tủ lạnh thì sẽ rất nhanh héo.
Nấm hương
Trước tiên khi bảo quản nấm hương thì lúc mua chị em cũng cần mua loại nấm hương ngon, tốt. Chọn những cây nấm “cúc áo” - là nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng của nấm hương và sờ khô tay. Không chọn những cây nấm ẩm ướt, hay mốc, có mùi lạ. - Để nấm hương khô có mùi thơm lâu, lại không bị ẩm mốc, mọt, chị em hãy cho nấm hương vào hộp nhựa hoặc túi nilon, cất ở những nơi khô ráo, tránh những nơi quá nóng hoặc ẩm thấp nhé!
Mách chị em cách bảo quản gia vị đón Tết
Trước tiên khi bảo quản nấm hương thì lúc mua chị em cũng cần mua loại nấm hương ngon, tốt.
- Nhiều chị em còn mách cách bảo quản nấm hương khác là cho nấm hương vào túi nilon, túi bóng kính hoặc túi ziplog càng tốt, bộc chặt rồi cho vào giá chỗ cánh cửa tủ lạnh (ngăn mát), sẽ tránh được mốc mà giữ mùi thơm rất lâu.
Hạt tiêu
Để hạt tiêu có hương vị thơm ngon, hãy dùng tiêu hạt và ăn đến đâu thì xay đến đó. Trong hạt tiêu có một lượng dầu rất nhỏ để lưu giữ hương thơm. Hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ mất mùi.
Hạt tiêu nếu để trong túi nilon cần buộc kín, hoặc hộp nhựa, lọ thủy tinh không sẽ nhanh bay mùi.
Hành ta, tỏi khô
- Với tỏi tươi, không nên bảo quản tỏi trong túi nhựa. Có thể bọc tỏi vào lá cải, sau đó để chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày.
- Cách bảo quản tốt nhất là để hành, tỏi ở trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định, nếu cất trong túi kín hoặc hộp nhựa thì hành, tỏi dễ bị thối mốc.
- Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh bảo quản những nơi ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm. Không để hành ở những nơi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ ở mức trung bình là tốt nhất.
- Chú ý, cần kiểm tra túi, rổ đựng hành, tỏi thường xuyên, để loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.
Hành tây
Cất trữ và bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ làm cho hành bị mốc nhanh chóng.
Cũng có thể bảo quản hành ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài, bằng cách bọc từng củ lại với giấy thiếc (loại giấy hay dùng để lót khay nướng thịt, cá). Giấy này sẽ giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng.
Nhiều chị em còn chia sẻ, bảo quản hành tây trong tất da chân có thể sử dụng được tới 8 tháng.
Lưu ý, không cất hành tây chung với khoai tây - kể cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiến hành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.
Gừng
Có nhiều cách để bảo quản thứ gia vị này được tươi lâu:
- Bảo quản ở nhiệt độ thường: Gừng hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, nhất là mùa đông, gừng giữ tươi được khá lâu.
- Bảo quản gừng trong tủ lạnh: Bạn phải nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào. Sau khi hàn kín nắp lọ, bạn cho lọ gừng vào tủ lạnh. Gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ 6 tháng đến một năm.
- Bảo quản trong giấy bạc: Bạn cũng có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng và để ở nơi thoáng mát.
- Vùi gừng trong cát: Đây là theo cách của dân gian, rất đơn giản, là vùi gừng xuống lớp cát ẩm. Cách này vừa giữ được gừng lâu tránh bị khô.
Ớt
Muốn ớt tươi không bị khô, giòn khi để lâu, bạn rạch quả ớt, bỏ hạt. Sau đó, cho ớt vào túi plastic, bảo quản trong tủ lạnh.
Cách khác là, cắt bỏ cuống ớt rồi ngâm vào nước giấm có pha ít đường.Dù để lâu, quả ớt vẫn tươi mọng và căng cay ngon như vừa được hái trên cây xuống.
Với ớt bột khô, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để ở những nơi khô ráo, thoáng gió.
Xì dầu
- Đem xì dầu đun sôi, để nguội để vào bình, cho vào bình vài đoạn hành trắng, vài lát tỏi, cũng có thể cho vào vài giọt rượu trắng sẽ phòng được chống mốc cho xì dầu.
- Khi đổ xì dầu lên đến miệng chai, ta đổ lên phía trên cùng của xì dầu một lớp dầu đậu hoặc dầu vừng đã được đun để ngăn cách không khí bên ngoài và xì dầu bên trong bên bình, như vậy vẫn có tác dụng làm cho xì dầu không bị mốc.

Cách chọn và muối dưa cải chua ngon chống ngán ngày Tết

Dưa cải chua là một trong những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. Tết mà có món dưa chua này chống ngán thì không gì tuyệt vời bằng.
Cách chọn rau cải ngon
Không nên chọn rau cải bị dập nát vì như vậy muối dưa không ngon. Bạn nên chọn rau cải tươi, mới hái, lá xanh, cứng.
- Mùa của cải xanh là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.
- Rau cải bẹ trắng còn gọi là rau cải trắng chứa nhiều chất bổ và vitamin. Hạt cải trắng gọi là bạch giới tử, có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu đờm, thuận khí, trị lao truyền nhiễm, đau phong.
Cải bẹ trắng là món rau ăn quen thuộc.. Lá cải bẹ trắng có thể chữa đau dạ dày, bệnh cam răng. Hạt cải bẹ trắng có vị cay, tính ấm, không độc có tác dụng trị đau răng, trị ho, tiêu thũng, tiêu đờm, thông kinh mạch.
Rau cải bẹ trắng chứa nguyên tố vi lượng cùng các hoạt chất thực vật (Phytochemicals) đặc biệt là có vitamin C, chống ôxy hóa mạnh. Các nhà dinh dưỡng học đã chứng minh, người lớn nếu một ngày ăn 500g cải trắng, lượng canxi, sắt, carpten và vitamin cầu thiết cho cơ thể sẽ được cung cấp nhiều, giúp đầu óc bình tĩnh, giảm mệt mỏi, giảm cholesterol…Nếu bạn hay người nhà bị đau bụng dưới, đau đầu, cam răng…, có thể khắc phục bằng cách sử dụng lá hoặc hạt cải bẹ trắng.
Cách 1
Nguyên liệu:
Cách chọn và muối dưa cải chua ngon chống ngán ngày Tết
Dưa cải chua là một trong những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam.
Cải bẹ
Hành lá,
Ớt
Muối, đường…
Cách làm :
– Cải bẹ mua về khoan hãy làm, phơi ngoài trời một nắng cho hơi héo.
– Hành lá cắt bỏ rễ, phơi cho héo cùng cải.
– Cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm, đem rửa sạch.
– Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường).
– Dùng đũa khuấy đều.
– Xếp dưa vào hũ, cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành lá, ớt cắt nhỏ.
– Đổ nước vào cho ngập dưa, dùng đĩa con đè lên trên hoặc dùng nan tre chặn lên.
Với món dưa chua, chỉ sau 2 ngày là có thể ăn được, nếu thích ăn chua thì chờ lâu hơn.
Cách 2:
Nguyên liệu:
Cách chọn và muối dưa cải chua ngon chống ngán ngày Tết
Với món dưa chua, chỉ sau 2 ngày là có thể ăn được, nếu thích ăn chua thì chờ lâu hơn.
– 1kg cải bẹ
– 40g đường vàng, mì chính
– 40g muối
– Hành lá, tỏi, ớt, 1 củ riềng nhỏ
– Dấm hoặc chút nước muối dưa đã chua (nếu muốn dưa nhanh được ăn)
Cách làm:
– Cải bẹ chọn cây có bẹ lá to, không bị sâu, úa. Rau mua về tách rời từng lá, rửa sạch đất cát.
– Xếp cải ra khay phơi một nắng cho hơi héo.
– Sau đó rửa sạch và cắt khúc nhỏ vừa ăn. Vẩy cho ráo nước. Hành lá rửa sạch cắt khúc, trộn với rau cải.
– Pha nước muối dưa: gồm 1,2 lít nước sôi để nguội, 40g đường vàng, 40g muối, một ít mì chính, đảo tan rồi nếm thử vị lợ lợ là được.
– Cho rau cải vào bình muối dưa, đổ nước muối ngập cải.
– Riềng, tỏi, ớt rửa sạch thái lát mỏng rắc lên trên rồi dùng 1 đĩa đè lên cho cải được ngập trong nước muối.
Nếu muốn dưa nhanh chua, bạn có thể cho ít nước muối dưa sẵn hoặc nước chanh vào.
– Đậy kín bình muối dưa, để khoảng 2-3 ngày cho dưa chua, vàng đều là có thể ăn được.
Cách 3
Nguyên liệu:
Cách chọn và muối dưa cải chua ngon chống ngán ngày Tết
Món dưa chua vàng ngon tuyệt.
1 kg cải xanh, loại dùng để muối dưa
3 thìa cà phê nhỏ dấm
20g đường
60g muối (loại muối hạt to)
1 lít nước
Cách muối dưa cải như sau:
– Cải bẹ bạn mua về đem ra ngoài trời phơi một nắng cho hơi héo (Lưu ý: không phơi quá héo). Nếu như không có nắng, bạn có thể rửa sạch và để vào rổ cho ráo nước sau đó để rổ rau cạnh góc bếp cho rau hơi héo.
– Hành lá, bạn cũng đem phơi cho héo cùng với cải.
– Cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm, đem rửa sạch.
– Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi đểnguội hơi âm ấm. Sau đó pha cá gia vị theo tỉ nệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều lên sau đó dùng tay chấm ít nước muối nếm khẩu vị thấy hơi mặn và có chút chua là thì được.
– Khử trùng lọ để muối dưa và nắp đậy trước khi cho dưa vào muối bằng cách nhúng vaog nước sôi khoảng 10 phút sau đó cho ra và lâu khô.
– Sau đó bạn có thể cho rau vào lọ và nén vừa phải (không nên nén quá chặt). Bên trên bạn cài hai thanh tre chéo nhau (có thể dùng đũa gỗ ăn một lần) để đè rau không bị nổi nên mặt nước để tránh rau bị đen.
– Đỏ hỗn hơp nước muối bạn vừa pha vào sao cho mặt nước cao hơn mặt rau rồi để dưa ngoài chỗ thoáng khoảng 2 ngày thì dưa sẽ vàng và ngon. Nếu như có nắng bạn đem hũ dưa ra nắng phơi 1 ngày sau đó đem vào để chỗ mát (như vậy dưa của bạn sẽ nhanh được ăn hơn).
– Sau 2 ngày món dưa cải chua của bạn có thể dùng được. Nếu như bạn muốn ăn chua hơn thì có thể để lâu hơn.
Như vậy với cách làm như trên, bạn sẽ có được món dưa chua vàng ngon tuyệt tại nhà.
Chúc các bạn thành công!


Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.