.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Bảy, 1 tháng 9, 2012

CÂY THẦN KỲ


Synsepalum dulcificum - Cây Thần Kỳ.
Câu chuyện bắt nguồn từ bản khảo sát của nhà thám hiểm Des Marchais về một loại quả có thể biến vị chua thành ngọt lịm, được thổ dân châu Phi dùng từ năm 1725.

Đến năm 1852, qua bài viết của tiến sĩ W. F. Daniel, giới khoa học mới thật sự được biết tỉ mỉ về loài cây được gọi là “cây Thần kỳ”.

Cây "Thần kỳ" có tên khoa học là Synsepalum dulcificum, thuộc họ Sapotaceae (hồng xiêm), là một loại cây tiểu mộc và có thể cao đến 6m sau 10 năm.

Cây “Thần kỳ” phát triển tốt nhất ở vùng đất khô ráo, độ pH nghiêng về acid, thích hợp ở vùng có độ ẩm cao và nhiều nắng.

Quả của cây “Thần kỳ” khi chín có màu đỏ tươi rất đẹp nhưng mau hỏng ngay cả khi được bảo quản kỹ.

Trái của cây Thần Kỳ

Sở dĩ, cây được gọi là cây “Thần kỳ” vì công dụng rất đặc biệt của quả, có thể biến những vị chua, đắng thành ngọt lịm. Thành phần chính của quả này là chấtmiraculin với tác dụng tạo vị ngọt kéo dài trong khoảng hơn một giờ, sau đóbiến mất nhanh chóng nếu ta uống một ngụm trà nóng.Biết được tác dụng này, một số nước đã nghiên cứu việc dùng quả cây “Thần kỳ” để thay thế cho các chất tạo ngọt nhân tạo, vốn có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Mỹ là nước đưa ra ý tưởng này đầu tiên, nhưng do gặp một số rắc rối với các nhà cung cấp chất tạo ngọt nên cây “Thần kỳ” hiện chỉ nằm trong danh mục cây cảnh.

Hiện tại, Nhật là nước tiến gần đến việc đưa miraculin vào ngành công nghiệp thực phẩm. Thậm chí, họ còn dự tính thử nghiệm việc ghép gene miraculin và rau diếp.

Bổ 1 quả cây thần kỳ


Nếu các thí nghiệm thành công, có thể nói, cây “Thần kỳ” là một bước tiến mới của ngành khoa học về dinh dưỡng, bởi miraculin là một chất tạo ngọt không sinh ra năng lượng (calorie). Vì là hợp chất thiên nhiên nên miraculin rất thích hợp dùng cho các bệnh nhân bị mắc các căn bệnh cần kiêng dùng đường mía hoặc chất tạo ngọt tổng hợp như tiểu đường, béo phì… Cây “Thần kỳ” đã được du nhập vào Việt Nam khoảng hơn 10 năm, tuy nhiên cây chỉ được dùng làm cảnh, cây thuốc và cây dinh dưỡng đơn thuần chứ chưa được nghiên cứu kỹ càng.
Marula - Ăn xong là xỉn.

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ nhìn thấy một chú voi đi lảo đảo hay một bầy khỉ “chân nam đá chân siêu” như Tôn Ngộ Không chưa?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể bởi điều này là “chuyện thường ngày ở huyện” tại châu Phi, nơi sinh trưởng của cây Marula. Quả của cây Marula có thể khiến các loài động vật rơi vào trạng thái “lảo đảo”, dù không hề có độc.

Quả Marula lúc còn xanh


Marula là một loại cây có họ hàng với xoài, phát triển rộng rãi ở châu Phi, đặc biệt là Nam Phi. Quả của nó khi chín có màu vàng, ngọt không kém gì xoài. Quả cây Marula có một vài thành phần giống như nước lên men, khiến động vật bị "lảo đảo" nếu ăn nhiều.

Những người dân châu Phi còn lấy chúng làm nguyên liệu chế biến mứt, nước lên men. Ở Nam Phi, nước quả Marula được coi như một loại đồ uống đặc sản truyền thống của người dân nơi đây.

Một chú heo rừng giữa những quả Marula


Tuy nhiên, không chỉ riêng con người mới biết thưởng thức loại quả tuyệt diệu này đâu nhé! Với mùi thơm và hương vị ngon không chê vào đâu được, các loài động vật cũng thường xuyên ăn loại trái cây trên. Và kết quả là chúng cũng bị "bay bay” giống con người.

Một chú khỉ bị xỉn sau khi xơi quả Marula


Và heo rừng cũng xỉn.


Từ khỉ, lợn rừng, tê giác, sơn dương cho đến đà điểu, hươu cao cổ hay thậm chí cả voi cũng bị loại quả này làm cho “choáng váng”, khó lòng giữ được thăng bằng.

                                  SƯU TẦM CỦA THU HƯƠNG HD 67 74
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.