.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Sáu, 8 tháng 4, 2016

Cách nấu canh chua 3 miền

Canh chua là món ăn dân giã được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho nữa cơm gia đình.
Ở mỗi miền món canh chua sẽ được nấu theo khẩu vị và thói quen của từng vùng miền, sự khác biệt ấy được tạo nên nhờ hương vị, cách nêm nếm gia vị và kết hợp nguyên liệu.
Món canh chua của 3 miền mang những hương vị riêng, miền Bắc có vị chua thanh của mẻ, mùi thơm thì là; miền Trung lại có vị chát của khế, vị cay của rớt, mùi thơm của hến; miền Nam thì có vị ngọt đậm hơn một chút, vị chua, ngọt của cá và các nguyên liệu.
Mỗi món canh chua đều có hương vị riêng nhưng món nào cũng ngon và đáng để thưởng thức, hãy cũng nhau bắt tay ngay vào chế biến các món canh chua của 3 miền nào.
Canh chua miền Bắc: Cá diêu hồng nấu riêu
Đây là món canh chua miền Bắc có vị chua thanh nhẹ, tinh tế. Món canh được tạo độ chua từ sấu, me, khế hay những nguyên liệu lên men tự nhiên như giấm, mẻ.
Món riêu là một biến thể tuyệt vời của món canh chua, món riêu được kết hợp với các nguyên liệu như cá cua, ốc.
Cách nấu canh chua miền Bắc vô cùng đơn giản
Để nấu món canh chua miền Bắc bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm mẻ, cá, cà chua. Các loại rau để nấu canh chua miền Bắc bao gồm thì là và hành lá, bạn có thể thêm ớt tươi để trang trí.
Cá rửa sạch, để ráo sau đó ướp cùng với một ít nước mắm. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím và cho cá vào chao với dầu ăn. Sau khi chao cá qua dầu ăn, đem vớt cá ra đĩa.
Cho thêm dầu ăn vào chảo, choc à chua vào xào, thêm nước vào, nấu cho cà chua mềm, ra nước ngọt là được.
Nước dùng để nấu canh có thể dùng nước xương để tạo độ ngọt tự nhiên cho món canh.
Đun đến khi nước sôi, nêm vào nồi hạt nêm, muối và mẻ, tùy theo khẩu vị của bạn mà nêm nếm giavị sao cho vừa ăn.
Sau khi nêm gia vị đợi nước sôi lại và cho cá vào. Nấu cho tới khi cá chín hẳn, tiếp đến cho phần đầu hành lá vào nấu, trước khi tắt bếp cho phần hành lá và một thìa nước mắm vào đun khoảng 1-2 phút và tắt bếp.
Múc canh ra bát tô và thưởng thức.
Canh chua miền Trung: Hến nấu với khế
Nấu canh chua miền Trung đặc trưng với vị chát
Các tỉnh miền Tung gần biển nên thường tận dụng hải sản để nấu canh, canh chua miền Trung có vị chua và chát để át đi vị tanh của hải sản. Vị chua của canh chua miền Trung sẽ được tạo nên từ vị chua của lá me, lá giang, khế xanh.
Món canh chua miền Trung mộc mạc, không quá nhiều nguyên liệu, đôi khi chỉ cần vài quả cà chua, một ít hến, vài lát khế xanh bạn đã có thể có một nồi canh chua ngon và đậm đà rồi.
Hến sau khi luộc và đãi lấy ruột đem rửa sạch, cho dầu vào chảo phi thơm hành tím và cho hến vào xào. Cho vào một ít tiêu, hạt nêm vào để hến được đậm đà.
Món canh chua này có vị chua thanh của khế nhưng vẫn chan chát để át đi mùi tanh của hến.
Cho hến ra đĩa, cho ầu vào chảo và chao cà chua qua dầu ăn. Lưu ý danh cho các bạn là khi nấu món canh chua theo kiểu Huế nên nấu cay, bạn có thể cho ớt bột hoặc ớt tươi để tạo độ cay.
Khi cà chua chín bạn cho nước vào, nên sử dụng phần nước đã luộc hến để nấu canh. Cho khế thái lát vào, thêm muối, đường, hạt nêm vào nồi. Sau đó cho hến đã xào vào đợi sôi lại là có thể tắt bếp. Món canh chua đã hoàn thành, bạn cho ra bát tô, trang trí rau và ớt lên trên.
Canh chua miền Nam: Canh chua cá lóc
Người miền Nam có thói quen ăn uống ưa ngọt, vậy nênmón canh chau miền Nam sẽ ngọt hơn canh chua của miền Bắc và miền Trung. Món canh chua vừa miệng đậm đà thể hiện tính phóng khoáng của con người miền Nam. Các loại nguyên liệu để tạo nên vị chua của bát canh chua miền Nam rất phong phú từ cà chua, me, dứa, trái giác, trái bần…
Cách nấu canh chua miền Nam không quá phức tạp
Nguyên liệu chính thường là cá lóc, bạn cũng có thể nấu canh chua với tôm.
Nguyên liệu rất phong phú gao gồm cà chua, dứa, bạc hà, đậu bắp, giá, ngò ôm, ngò gai.
Phi tỏi, hành cho nước vào, sau đó cho các nguyên liệu vào chứ không chao hay xào như khi nấu canh chua miền Bắc và miền Trung.
Giá cho vào bát, khi canh thật sôi cho vào để giá giữ được độ giòn.
Cho cá vào trước, nêm muối, hạt nêm, đường vào, đợi nước canh sôi, cá săn lại thì vớt ra đĩa. Tiếp đến cho cà chua vào nấu ra nước ngọt, sau đó cho cá vào, sao đó cho bạc hà và cuối cùng cho me vào.
Nếm lại và thêm đường để phù hợp với khẩu vị và thói quen ăn uống của người miền Nam.
Cho thêm 1 thìa nước mắm và tắt bếp. Múc canh chua ra bát, cho thêm tỏi phi và rau lên trên.
Lê Quỳnh

Cách làm bánh trôi bảy sắc rực rỡ cho Tết Hàn thực

Mâm bánh trôi với các màu sắc đẹp mắt và rực rỡ sẽ khiến cho Tết Hàn thực thêm ý nghĩa.
Tuy gần một tuần nữa mới đến Tết Hàn thực nhưng chị Tô Thị Hưng Giang (Hoàng Mai, Hà Nội) đã chuẩn bị bánh trôi bánh chay ngũ sắc vô cùng đẹp mắt. Dưới đây là cách làm bánh trôi bảy sắc của gia đình chị Hưng Giang.
Nguyên liệu:
1. Phần vỏ bánh
- Bánh trôi gấc (vỏ bột màu đỏ): 100g cơm gấc, 100g bột nếp, 30g bột năng.
- Bánh trôi lá dứa (vỏ bột màu xanh): 100g lá dứa, 50ml sữa tươi 100g bột nếp, 30g bột năng.
- Bánh trôi trà xanh (vỏ bột màu xanh): 2g bột trà xanh, 100g bột nếp, 30g bột năng
- Bánh trôi bí ngô (vỏ bột màu vàng): 100g bí ngô, 100g bột nếp, chút bột năng.
- Bánh trôi bắp cải tím (vỏ bột màu tím): 100g bắp cải tím, 100g bột nếp, chút bột năng.
- Bánh trôi củ dền (vỏ bột màu hồng): 100g củ dền, 100g bột bếp, chút bột năng
- Bánh trôi cacao (vỏ bột màu nâu): 2g cacao, 100g bột nếp, 30g bột băng
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 1
Cách làm:
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Phần vỏ bánh trôi gấc (vỏ bột màu đỏ): Cho chút rượu vào quả gấc bóp kỹ lấy phần cơm gấc, bỏ hạt. Trộn bột nếp, bột năng, cơm gấc, đổ nước vào từ từ, nhồi bột đến khi mịn dẻo (lượng nước không cố định vì tùy độ hút nước của mỗi loại bột mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp), gói kín bột bằng màng thực phẩm hoặc nilon tránh bột bị khô.
- Bánh trôi lá dứa (vỏ bột màu xanh): Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn với một chút nước, vắt lấy nước cốt, hòa cùng với 50ml sữa tươi.Trộn bột nếp, bột năng,cho nước cốt lá dừa từ từ vào nhồi đều, gói kín bột (sữa sẽ làm cho vỏ bánh mềm, có thể để 1-2 ngày vỏ bánh không bị cứng).
- Bánh trôi trà xanh (vỏ bột màu xanh): Trộn bột trà xanh vào bột nếp, bột năng, đổ từ từ nước vào nhồi đều, nhào bột kỹ cho mịn, gói kín.
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 2
- Bánh trôi bí ngô (vỏ bột màu vàng): Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ cho vào máy sinh tố xay nhỏ, thêm chút nước rồi lọc qua rây để lấy nước cốt.Cho nước cốt bí ngô vào bột nhồi đều cho mịn rồi bọc bằng màng thực phẩm tránh cho bột bị khô(màu bí ngô sẽ cho ra bánh trôi màu vàng mọi người nhé)
- Bánh trôi bắp cải tím (vỏ bột màu tím): Dùng lá bắp cải tím, xay nhỏ lọc lấy nước cốt, trộn với bột, nhào kĩ như các bước trên nhé.
- Bánh trôi củ dền (vỏ bột màu hồng): Bánh màu hồng làm từ nước cốt củ dền, công đoạn cách làm giống như trên
- Bánh trôi cacao (vỏ bột màu nâu): Dùng bột cacao trộn với bột nếp và bột năng, đổ nước lạnh vào nhào. Cách làm giống như bánh trà xanh.
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 3
Bước 2: Phần nhân bánh
Đường phên cắt nhỏ như hạt lựu.
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 4
Bước 3: Nặn bánh
Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau, ấn dẹt viên bột, cho viên nhân đường vào giữa, gói kín nhân, vo tròn lại.
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 5
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 6
Bước 4: Luộc bánh
Đun sôi nồi nước, thả bánh vào luộc, khi bánh trôi chín nổi lên, vớt ra thả vào bát nước lạnh 5 phút, vớt ra đĩa rắc vừng, dừa lên trên là xong.
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 7
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 8
Bạn có thể bày bánh trôi bảy sắc lên các loại đĩa, bát khác nhau cho đẹp mắt!
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 9
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 10
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 11
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 12
Cach lam banh troi bay sac ruc ro cho Tet Han thuc - Anh 13
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh trôi bảy sắc!

Cách gói chả giò hoa ngũ sắc

 Trong những buổi sum họp gia đình, thết đãi bạn bè không thể thiếu món chả giò. Hôm nay, Phụ Nữ New sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm món chả giò ngũ sắc vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu làm giò hoa:
– 2,5 lạng giò sống
– 3 cái mộc nhĩ (nấm mèo)
– Nửa củ cà rốt
– 2 quả đậu đỗ /cove (hoặc đậu đũa)
– 3 hột gà
– 1/2 muỗng nhỏ bột năng, vài giọt dầu màu điều, tiêu xay
– 1 cây lạp xưởng dài 15cm (hoặc nhiều khúc ngắn)
– Lá chuối gói chả, dây lạc hoặc nilon để buộc.
Cách làm giò hoa :
Bước 1: Trứng tách riêng lòng đỏ, lòng trắng. Bột năng hòa tan trong chút nước rồi cho vào cùng với lòng đỏ, cho thêm dầu màu điều, đánh tan rồi bắc chảo tráng cho mỏng. Lòng trắng trứng đánh nổi rồi tráng cho chín.
Bước 2: Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, vắt ráo, xắt thành sợi. Cà rốt gọt vỏ thái sợi. Lạp xưởng luộc chín. Lá chuối hơ qua lửa cho lá dai khó rách.
Bước 3: Giò sống chia làm hai phần bằng nhau, 1 để nguyên, 1 trộn cà rốt, nấm mèo và tiêu, cho thêm chút hạt nêm vào phần này để đậm đà hơn.
Cach goi cha gio hoa ngu sac thom ngon, dep mat - Anh 1
Bước 4: Trải miếng nilon lên mặt phẳng, cho phần giò sống chưa trộn vào giữa, dàn đều rồi cho miếng lòng trắng tráng mỏng lên, rồi tới phần giò trộn rau nấm các thứ rồi xếp lạp xưởng vào giữa, 2 que đậu đỗ (hoặc đậu đũa) hai bên rồi cuộn tròn lại.
Cach goi cha gio hoa ngu sac thom ngon, dep mat - Anh 2
Bước 5: Bóp túm hai đầu ém cho chặt, lăn khúc giò cho tròn đều và chắc.
Cach goi cha gio hoa ngu sac thom ngon, dep mat - Anh 3
Bước 6: Lòng đỏ trứng tráng xếp lên lá chuối rồi cho cục giò (đã bóc lớp nilon) vào, cuộn lá chuối lại cho trứng ôm kín vào giò, dùng dây buộc lại như gói bánh tét, bánh tày.
Cach goi cha gio hoa ngu sac thom ngon, dep mat - Anh 4
Cach goi cha gio hoa ngu sac thom ngon, dep mat - Anh 5
Bước 7: Bắc nồi hấp chờ nước sôi rồi cho giò vào hấp chừng 45 phút là giò chín. Để nguội rồi cất vào tủ lạnh. Khi ăn xắt miếng vừa ăn. Ăn kèm bánh chưng, bánh tét, dưa hành, dưa món rất ngon.
Cach goi cha gio hoa ngu sac thom ngon, dep mat - Anh 6
Giò hoa có thể trữ trong tủ mát 3 ngày. Nếu muốn lâu hơn thì trữ vào ngăn đá, khi nào ăn thì rã đông.

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.