.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Tư, 28 tháng 7, 2021

10 thực đơn đám giỗ theo phong tục truyền thống của người Việt Nam.

 ( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 10 thực đơn với những món truyền thống trong những ngày giỗ chạp mà bạn nên tham khảo.

Làm cơm cúng vào ngày giỗ là phong tục có từ ngàn xưa của người Việt. Một mâm cơm cúng đầy đặn với những món ăn truyền thống vừa là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính dâng lên bề trên, vừa là dịp để cả nhà quây quần lại, vừa thưởng thức những món ăn ngon vừa chuyện trò rôm rả.

Dưới đây là gợi ý 10 thực đơn chuẩn phong tục tập quán của người Việt

Thực đơn miền Bắc

Thực đơn 1

Bánh chưng

Thịt gà luộc

Canh bóng thả

Canh chân giò

Miến nấu lòng gà

Nem rán

Giò lụa

Giò tai

Nộm đu đủ

Tim cật xào thập cảm

Chả quế

Thực đơn 2

Thịt gà luộc

Rau củ xào thập cẩm

Canh ngô non, su su và mọc

Nem rán

Sườn xào chua ngọt

Khoai lang kén

Giò lụa

Xôi gấc nhân đỗ

Thực đơn 3

Thịt gà luộc

Há cảo hấp

Canh măng nấu chân giò

Nem rán ăn kèm bún và rau sống

Canh bí nấu mọc

Cà ri bò

Miến nấu lòng gà

Giò tai

Ngô bao tử xào

Tráng miệng: chè đỗ đen, dưa lê

Thực đơn 4

Bánh chưng

Thịt bò xào dứa

Tôm xào cần tây

Nem rán

Mướp đắng nhồi thịt

Canh bóng thả

Chả quế

Canh măng nấu móng giò

Giò lụa

Phồng tôm rán

Thịt lợn luộc

Giò tai

Thịt đông

Xôi gấc

Nộm gà xé phay

Salad rau củ

Xôi ngũ sắc

Thực đơn 5

Thịt gà quay

Bánh chưng

Canh bồ câu hầm hạt sen

Nem rán

Thịt bò xào nấm, ngô non và đậu hà lan

Xôi gấc

Canh bóng cuộn

Canh măng nấu móng giò

Thực đơn 6

Thịt gà luộc

Tôm hấp

Nem rán

Thịt hun khói

Lơ và cà rốt luộc

Củ kiệu muối

Nộm đu đủ

Canh măng nấu xương

Xôi đỗ, xôi gấc

Giò tai cuộn trứng

Thực đơn 7

Thịt gà luộc

Xôi gấc

Giò tai

Súp lơ luộc

Tôm hấp

Canh măng nấu móng giò

Nem rán ăn kèm rau sống

Thực đơn miền Trung

Gà quay rô ti

Giò lụa

Chả cốm

Nộm rau củ ngó sen

Canh đậu và rong biển

Chả cá

Chả lợn

Thịt quay

Xôi gấc

Thực đơn miền Nam

Thực đơn 1

Bánh tét

Củ kiệu

Khổ qua nhồi thịt

Nộm giá và cà rốt

Thịt kho tàu

Thực đơn 2

Canh nấm thập cẩm

Khổ qua nhồi thịt

Thịt hun khói

Thịt kho tàu

Tôm xào đậu hà lan

Gỏi tai cuốn

Chả giò


Theo:Khoevadep/Thạch Thảo


Nấu canh cá cứ làm theo cách này đảm bảo cá không tanh lại ngọt thơm gấp 10 lần.

( PHUNUTODAY ) - Nhiều bà mẹ nội trợ đã truyền tai nhau cách nấu canh cá siêu chuẩn chỉ với 1 công thức vô cùng đơn giản. Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau đây:

1 - Cách khử mùi tanh của cá trước khi nấu canh

Loại bỏ các bộ phận tanh trong cá trước khi nấu

- Để giảm bớt mùi tanh của cá khi nấu canh, trước hết bạn cần loại bỏ các bộ phận tạo mùi tanh ở cá như mang, vây, vẩy cá, gân, ruột, các chất nhớt nhầy xung quanh thân…

- Nếu không giỏi làm cá, khi mua cá bạn nên nhờ người bán làm cá giúp, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Khi mang cá về nhà, bạn chỉ cần rửa thêm 2 – 3 lượt là có thể chế biến ngay.

Khử mùi tanh của cá

- Có rất nhiều nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả, bạn có thể ngâm và rửa cá với rượu và gừng, cá sẽ nhanh hết mùi tanh, thịt cá thơm ngon hơn.

- Vì gừng có mùi nồng, bạn nên dùng lượng nhỏ, không nên dùng quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

- Ngâm cá trong nước vo gạo hay sữa tươi khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch cũng giúp khử mùi tanh.

- Lấy muối hột chà lên thân cá hoặc ngâm cá trong nước muối sau đó rửa sạch cá với nước thì mùi tanh ở cá cũng sẽ giảm.

Ướp gia vị

- Cá ướp gia vị trước khi chế biến sẽ có vị ngon đậm đà và giảm mùi tanh. Bạn có thể ướp cá với các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt, rau răm…

- Nếu người nội trợ muốn ướp cá với gừng thì không cho gừng sống vào ướp với cá sống vì khi chế biến, cá bị nóng lên, protein có trong cá sẽ chảy ra ngoài và cản tác dụng khử mùi của gừng.

- Vì thế, nếu muốn ướp cá với gừng thì bạn nên cho cá vào nồi, làm nóng cá để protein ngưng kết lại rồi bạn mới cho gừng vào ướp.

Không cho cá vào nồi nước chưa sôi

- Nếu nấu cá với nước chưa sôi, máu và các chất nhầy còn sót lại trong cá sẽ hòa vào nước, làm nước canh tanh hôi, rất khó ăn.

- Cho nên, khi nước canh sôi, bạn mới cho cá vào nấu.

Chiên trước khi nấu canh

- Để canh cá ngon, miếng cá thấm gia vị đều, không bị nát, bạn có thể chiên cá trước khi nấu canh.

- Sau khi chiên cá xong, bạn cho cá vào nồi canh đang sôi đã cho đủ nguyên liệu, gia vị, nấu thêm một lúc là bạn có thể tắt bếp và múc canh ra dùng.

2 - Các bước nấu canh cá ngon:

Nguyên liệu

- Cá quả tươi sống: 600g

- Me: 3 quả

- Cà chua: 3 quả

- Dọc mùng: 2 nhánh

- Dứa xanh: ½ quả

- Những nguyên liệu khác: Hành lá, hành củ, ớt, thì là, gừng, nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

- Cá đánh vảy, làm sạch ruột sau đó dùng muối hạt chà sát xung quanh thân cá để sạch nhờn và mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch và chặt thành khúc.

- Dọc mùng tước vỏ, cắt mỏng rồi bóp qua với chút muối, rửa sạch để ráo.

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành từng miếng.

- Gừng băm nhỏ. Ớt, hành, thì là thái nhỏ.

Hướng dẫn cách nấu canh cá

Bước 1: Ướp cá

- Cho muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 25 phút cho cá ngấm các gia vị.

Bước 2: Rán cá

- Cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho cá vào rán sơ qua. Bước này vô cùng quan trọng để khử mùi tanh và giúp cho cá không bị nát trong quá trình đun nấu.

Bước 3: Làm nước canh

- Đổ ít dầu ăn vào nồi, cho hành củ đã băm phi thơm lên rồi cho cà chua, nước mắm vào xào sơ.

Cho một lượng nước vừa đủ ăn cùng 2 quả me và dứa vào đun sôi.

Bước 4: Nấu canh cá

- Khi nước canh sôi cho cá vào đun cho đến khi sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 20 phút.

- Sau đó cho dọc mùng vào đun tiếp đến khi nào sôi lại thì tắt bếp. Vì dọc mùng nhanh chín nên không để sôi quá lâu sẽ rất dễ dẫn đến bị nhừ mất ngon.

- Vớt me ra bát dằm nát rồi lọc vỏ bã lấy nước cốt me cho lại vào nồi.

- Cho hành lá, thì là vào để tạo mùi thơm.

Bước 5: Hoàn thành

- Cuối cùng cho ra tô rắc vài miếng ớt đã thái lên trên và thưởng thức, ăn luôn lúc còn nóng sẽ ngon hơn.

Theo:Khoevadep/Mộc.


Cuối tuần tự tay làm món thịt ba chỉ chiên mắm.

( PHUNUTODAY ) - Hãy tự tay làm món thịt chiên mắm, thơm ngon hấp dẫn đổi vị cho cả nhà ngày cuối tuần chị em nhé!

Nguyên liệu

- 700g thịt ba chỉ.

- Bột chiên giòn.

- Tỏi.

- Gia vị: Nước mắm, đường, tương ớt….

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ đem rửa với nước vo gạo hoặc nước muối cho thật sạch, sau đó để ráo và cắt thịt thành những miếng dài mỏng cho dễ ăn.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hành tím cũng bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp và chiên thịt

Đem thịt ba chỉ ướp với bột chiên giòn, lưu ý ướp lớp mỏng thôi để đỡ hao gia vị và thành phẩm ăn cũng không bị ngán.

Bắc chảo lên bếp, đợi dầu sôi thì thả thịt ba chỉ vào chiên đến khi hai mặt vàng đều.

Bước 3: Pha nước mắm đường

Trong khi đợi thịt chín vàng hai mặt thì các mẹ chuyển sang pha nước mắm đường. Cho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước lọc vào một cái chén và khuấy đều lên.

Bước 4: Chiên thịt với hỗn hợp nước sốt

Bắc một chảo dầu khác lên, đợi sôi thì cho tỏi vào phi thơm.

Sau đó hãy cho hỗn hợp nước mắm đường vừa pha vào chảo, cứ đun có được độ sánh sền sệt thì cho thịt ba chỉ đã chiên vào, đảo nhanh và đều tay miếng thịt để thấm gia vị mà không bị cháy khét. Vài phút sau thì tắt bếp và bày món ăn ra đĩa là hoàn thành cách làm thịt ba chỉ chiên nước mắm.

Chọn thịt ba chỉ

Mỡ nạc hài hòa: Sự kết hợp cân đối giữa phần nạc và phần mỡ là yếu tố hàng đầu quyết định độ ngon của một miếng ba chỉ.

Khi đạt tới tỷ lệ cân bằng giữa hai thành phần ấy, thịt không quá ngấy, cũng không quá khô, đem lại cảm giác vừa miệng và thơm ngon.

Tính đàn hồi tốt: Đặc điểm nổi bật của thịt ba chỉ có chất lượng đảm bảo là tính chất co giãn tuyệt vời của các thớ thịt, cùng với đó là bề mặt da lợn mịn, không quá khô, cũng không quá nhờn.

Màu đỏ tươi: Loại thịt ba chỉ được xếp vào "hàng chuẩn" khi sở hữu màu đỏ tươi. Do đó,các bà nội trợ tuyệt đối không nên chọn mua những miếng thịt không có màu sắc này.

Màu sắc tươi sáng vừa phải: Sắc màu đặc tả độ tươi của thịt ba chỉ. Theo đó, nếu thịt có màu sắc quá tối đồng nghĩa với việc không tươi, màu sắc quá sáng lại là chế phẩm đã qua xử lý.

Lưu ý: Thịt hỏng thường đi kèm với các mùi hôi, khó ngửi. Thịt ba chỉ cũng không nằm ngoại lệ. Bởi vậy, các bà nội trợ không nên sử dụng những miếng thịt đã xuất hiện những loại mùi này.

Theo:Khoevadep/Ngọc Lê































Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.