.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Năm, 22 tháng 7, 2021

Làm thử món tôm "say rượu" vừa tươi vừa ngọt, ai ăn cũng nhớ!

 ( PHUNUTODAY ) - Trung Quốc, món tôm say rượu được tìm thấy trong rất nhiều nhà hàng và bữa ăn hằng ngày của người dân. Người ta xem đây là một đặc sản rất riêng ở Trung Quốc và khuyến khích khách du lịch nên ăn thử.

Cách làm món tôm "say rượu" vừa tươi vừa ngọt

Loài tôm trong món ăn này chủ yếu là tôm nước ngọt, sau khi cắt râu, chúng sẽ được ngâm trong rượu có hành lá và gừng. Những con tôm sẽ được nhấn chìm trong rượu trong khoảng 15 phút, đủ để chúng bị say rượu và thịt ngấm gia vị. Lúc này chúng vẫn còn sống và búng nhảy, không ngừng chuyển động.
Thực khách có thể ăn những con tôm này ngay hoặc cho một ít lửa vào bát đựng tôm, khi ngọn lửa bùng lên và lụi tắt, tôm sẽ chuyển sang màu vàng ươm và thưởng thức ngay. Lúc này mùi vị của tôm gần giống với tôm luộc nhưng đậm đà hơn.

Sau khi tự tay ăn những con tôm sống tươi nguyên, nhiều thực khách đã bày tỏ cảm giác của mình là tôm sống rất ngọt thịt, đậm đà, phần rượu cùng gia vị thấm vào thịt nên cảm giác ngon lạ. Đó thật sự là một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Tuy nhiên, một số thực khách khác bày tỏ sự phản đối khi những con tôm giống như bị tra tấn và hành hạ trước khi chết. Họ xem đây là món ăn có phần “vô đạo đức”, thà rằng nó chết ngay thì không sao, nhưng trước khi bị ăn còn phải làm trò tiêu khiển cho con người.

Một số chuyên gia khuyến cáo rằng không nên ăn tôm nướng xổi bằng rượu kiểu này, nó không đảm bảo vệ sinh, tốt nhất là nên luộc để tôm chín hoàn toàn.

Cách chọn tôm riêng từng loại

Tôm có nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau. Có bốn loại tôm phổ biến là tôm sú, tôm sắt, tôm biển và đắt nhất là tôm hùm. Cách chọn và chế biến vì thế cũng khác nhau:

- Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

- Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bạn nội trợ nên chú ý khi chọn. Tôm khỏe và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

Tôm hùm khỏe, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

- Tôm he (biển): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khỏe.

Theo:Khoevadep/Mộc


Cách làm bò xào hành tây thơm ngon, hấp dẫn nhất.


( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Thịt bò là một trong những món ăn rất nhiều chất dinh dưỡng nên sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách làm bò xào hành tây thơm ngon, hấp dẫn nhất

Cách làm bò xào hành tây thơm ngon, hấp dẫn nhất

Giờ giấc công sở không cho phép bạn có nhiều thời gian chuẩn bị bữa tối cho gia đình? Đừng lo lắng nhé bởi có rất nhiều món ăn có cách chế biến đơn giản, tốn ít thời gian mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho cả gia đình chẳng hạn như món thịt bò xào hành.


Cách làm bò xào hành tây thơm ngon_Ảnh: Internet

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món thịt bò xào hành đơn giản và thơm ngon.

Cách làm bò xào hành tây thơm ngon, hấp dẫn nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Thịt bò : 400g

– Sả : 2 cây

– Hành tây : 1 củ nhỏ

– Ớt : 1 quả

– Tỏi : 3 nhánh

– Gia vị : dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào,…

Cách làm bò xào hành tây thơm ngon, hấp dẫn nhất như sau:

Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch với muối, thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Sau đó đem ướp với một chút muối, hạt tiêu, dầu hào, trộn đều ướp khoảng 20 phút.

Sả , tỏi đem băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái lát. Ớt thái thành từng lát.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, cho thêm ớt và sả vào xào chung.

Bước 3: Tiếp cho hành tây vào đảo cùng cho chín đều.

Bước 4: Sau cùng cho thịt bò vào, nêm thêm gia vị, để lửa lớn,nhanh tay đảo đều tay đến khi thấy thịt chuyển màu , chín là được.

Bước 5: Tắt bếp, múc thịt ra đĩa và thưởng thức.

Món thịt bò xào hành tây sẽ ngon hơn khi bạn dùng nóng. Từng miếng thịt mềm ngọt hòa quyện vị cay cay của ớt và sả , ăn kèm cùng hành tây sẽ là món ăn rất tuyệt vời.

Chúc các bạn thành công và chia sẻ Bài viết/Clip/Video món ăn mình làm tới cộng đồng thích nấu ăn tại cungnauanngon@gmail.com

Theo:Khoevadep/Nông Thị Thuyết


Cách làm cá khô rang mặn ngọt thơm ngon, hấp dẫn nhất.


( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cá luôn là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm món cá khô rang mặn ngọt thơm

Cách làm cá khô rang mặn ngọt thơm ngon, hấp dẫn nhất

Vào những ngày thời tiết mát mẻ, bạn được ngồi thưởng thức món cá khô rang mặn ngọt và ăn kèm với cơm nóng hổi thì còn gì là tuyệt hơn. Và hơn thế nữa, món ăn này sẽ làm thay đổi thực đơn của gia đình bạn trong những ngày cuối tuần thì còn gì là tuyệt hơn. Vậy, chúng ta hãy bắt tay vào làm món ăn này thôi nào.

Cách làm món cá khô rang mặn ngọt_Ảnh: quangnamplus.com

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá khô rang mặn ngọt

200g cá cơm khô

1 củ tỏi, 1 củ hành khô

2 quả ớt tươi

1 quả chanh

1 thìa canh nước mắm

3 thìa canh dầu ăn

2 thìa canh đường

Hướng dẫn các bước chế biến món cá khô rang mặn ngọt

*) Sơ chế món ăn

Bước 1: Làm sạch cá khô:

+ Trước khi đem chế biến thì bạn hãy đem rửa thật sạch để cho hết cát.

+ Khi bạn thấy cá cơm khô đã nở mềm thì bạn hãy đem rửa lại bằng nước ấm cho sạch sau đó để ráo nước nhé.

Bước 2: Pha chế nước mắm:

+ Nước mắn của cá chính là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để có thể làm nên món ăn này. Tuy nhiên, nước chấm của bạn pha không được để nước chua quá, hoặc ngọt quá.

+ Để pha nước chấm các bạn nên cho: 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa đường+ 1 quả chanh + 2 thìa canh đường cùng với ớt đã thái nhỏ và tỏi băm.

+ Cuối cùng là các bạn nên trộn đều hỗn hợp trên đến khi đường tan hết.

Hướng dẫn cách làm món rang cá mặn ngọt

Bước 1: Rang cá

+ Đầu tiên, các bạn lấy hành khô bóc vỏ, đập dập và phi cho thật vàng rồi cho cá đã ngâm vào đảo đều. Lúc này bạn chỉ để lửa vừa thôi nhé, đừng để lửa to cá cơm khô sẽ bị cháy.

Bước 2: Cho nước mắm đã pha sẵn vào đảo cùng cá

+ Khi bạn thấy cá se khô và dậy mùi thơm thì bạn hãy đổ nước mắm chua ngọt đã pha ở trên vào đảo đều tay, cho lửa nhỏ để cá được ngấm.

+ Bạn nên đun đến khi bạn thấy nước cạn và keo lại, ngấm đều vào cá thì tắt bếp, cho cá ra đĩa. Vậy là chưa đầy 30 phút là các bạn đã có thể chế biến được món cá rang mặn ngọt hấp dẫn rồi nhé.

Chúc các bạn thành công và chia sẻ Bài viết/Clip/Video món ăn mình làm tới cộng đồng thích nấu ăn tại cungnauanngon@gmail.com

Theo:Khoevadep/Trần Thị Hà Nhi


Cách làm cá chép om dưa chuẩn và ngon thơm nhất cho cả nhà mê.

 (Phunutoday) - Cách làm cá chép om dưa chuẩn và ngon thơm nhất - hơn cả ngoài hàng cho cả nhà đều yêu thích.

Món cá chép om dưa vô cùng phổ biến với người dân Việt, trong gia đình tôi cũng vậy, đây là món ăn được bố tôi vô cùng yêu thích, nhất là trong những ngày thời tiết mát mẻ thì hầu như tuần nào mẹ cũng chế biến thực phẩm này 1 đôi lần cho bố con tôi vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.

Món cá chép om dưa vô cùng phổ biến với người dân Việt

Nguyên liệu để chế biến món ăn này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ cần đi chợ hoặc như gia đình tôi là cá có sẵn thì chỉ đi mua thêm vài nguyên liệu cần thiết khi chế biến.

Bạn cần có 1 con cá chép, to hay nhỏ thì phụ thuộc vào số lượng người trong gia đình bạn mà lựa chọn, tiếp theo là dưa muối, 1-2 quả cà chua, 1 ít hành lá, thì là và dẫm bỗng (những nguyên liệu này cũng tương đương với con cá bạn đã lựa chọn để chế biến cho bao nhiêu người ăn).
Sau khi có đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt đầu sơ chế để có được món ăn ngon mà hầu như ai cũng yêu thích này! 

Đầu tiên, bạn mang hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu của hành thì các bạn để nguyên. Lấy cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, sau đó mang dưa muối đem vắt bớt nước chua.

Tiếp theo là sốt cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi tiếp tục cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh cho vừa ăn, lưu ý là nên nếm thử bởi đôi khi dưa muối đã mặn, mà bạn thêm bột canh vào quá nhiều sẽ khiến món ăn không còn hấp dẫn.

Bạn mang dưa đã xào ngấm, thì chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ chín mềm vừa tới như các thành viên trong gia đình bạn thường thích ăn!

Mang cá chép cắt đôi hoặc bạn cũng có thể để nguyên con rồi rán sơ cho xém vàng 2 mặt, đây chính là một trong những cách làm để giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Nhưng cần hết sức chú ý đó là các bạn không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.

Tới khi rán cá xong thì các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, điều cần đặc biết chú ý là cá các bạn phải cho vào khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Cho bột canh vừa phải, thích hợp với thói quen ăn mặn hay nhạt, như thế nào là vừa miệng với các thành viên trong gia đình rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.

Cho tới khi thấy dưa nhừ và thịt cá đã chín các bạn mới thêm dấm bỗng, các bạn cần điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của mỗi gia đình nhé. Tiếp theo là thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

Lưu ý: Bạn cần cho dấm bỗng sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng.

Theo:Khoevadep/Bùi Thị Phương




/











Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.