.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

Cuối tuần lạ miệng với thực đơn "dậy mùi" vịt hấp dẫn

Chỉ cần chuẩn bị một con vịt là bạn có hai món ngon cho bữa cơm cuối tuần. Cùng bắt tay chuẩn bị cho gia đình bạn một thực đơn lạ miệng nhưng vô cùng đơn giản này nhé.

Thực đơn cho ngày cuối tuần

*Món chính: Vịt luộc tẩm ướp
*Món phụ 1: Vịt nấu măng
*Món phụ 2: Rau luộc chấm muối vừng
*Tráng miệng: Táo mèo dầm muối ớt

Cứ khi nào thèm vịt thì nhất định trong thực đơn nhà mình sẽ có món vịt luộc tẩm ướp. Nó có thể lạ miệng với nhiều người nhưng đối với gia đình mình nó luôn luôn quen thuộc. Đây là một ngón ăn vô cùng đơn giản nhưng lại hết sức ngon miệng. Cùng bắt tay vào làm nhé.

1. Vịt luộc tẩm ướp

Nguyên liệu:
+Một con vịt khoảng 1,5 kg đã được làm sẵn.
+Rau thơm: răm, mùi tầu (ngò ngai)
+Tỏi, gừng, ớt, chanh
+Gia vị: bột canh, mỳ chính, nước mắm ngon

Thực hiện:
- Sơ chế vịt: Vịt mua về làm sạch lông măng. Ướp vịt với gừng đập dập và rượu trắng để khử mùi tanh trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại vịt thật sạch bằng nước.
- Luộc vịt trong một nồi lớn, để đảm bảo nước gần ngập mặt vịt. Sau khi nước sôi vặn nhỏ lửa. Sau khi sôi 10 phút thì tắt bếp. Ngâm vịt tiếp khoảng 15 - 20 phút nữa.
- Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt (dùng khoảng 1,5 quả).
- Chặt vịt và tẩm ướp khi còn nóng. Chặt miếng vừa ăn rồi cho vào một tô lớn. Thêm rau thơm, tỏi băm, nước cốt chanh, gia vị sao cho vừa miệng. Ướp thịt trong khoảng 10 phút. 
- Trình bày và thưởng thức khi còn nóng.

2. Vịt nấu măng

Nguyên liệu:
+ Phần cổ, cánh, xương sống của vịt để nấu măng.
+Rau thơm: rau răm, mùi tầu, hành lá.
+Một củ măng chua (có thể dùng bất cứ loại măng nào mà bạn thích).
+Gia vị

Thực hiện:
- Vịt chặt thành miếng vừa ăn. Tẩm ướp một chút gia vị để khoảng 15 phút.
- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
- Măng thái miếng mỏng. Luộc qua với một chút muối. Rửa lại thật sạch với nước và để ráo.
- Xào vịt trên một chiếc chảo với lửa lớn đến khi thịt săn lại, đổ vào nồi nước luộc vịt ở trên. Ninh vịt ở lửa nhỏ.
- Dùng chính chảo vừa xào vịt để xào măng. Thêm một chút đường để trung hòa bớt vị chua của măng. Thêm một chút mắm muối. Đổ măng vào nồi thịt vịt và tiếp tục ninh trong khoảng 15 phút. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.
- Gần ăn thêm rau thơm, hành lá. Múc ra bát.

3. Rau củ luộc chấm muối vừng

Để trung hòa hai món trên, thêm một đĩa rau luộc chấm muối vừng là tuyệt vời rồi.
- Chuẩn bị su su, hoa lơ, cà rốt (hoặc bất cứ loại củ nào mà bạn thích). Rửa sạch ngọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Riêng su su nên ngâm nước khoảng 10 phút cho ra bớt nhựa. Luộc rau chín vớt ra để nguội. Khi ăn chấm với muối vừng nhé.

4. Táo mèo dầm muối ớt

Táo mèo của nước mình thường có vỏ ngoài xấu xí và không được ngọt bằng táo nước ngoài. Tuy nhiên, chính vị chua dịu và giòn giòn của nó nếu kết hợp với một chút xíu muối ớt sẽ cho ta món táo mèo dầm ngon tuyệt.

Cách làm hết sức đơn giản. Táo ngọt vỏ cắt miếng vừa ăn, ngâm vào một bát nước có pha ít muối trắng và nước cốt chanh. Việc này sẽ giúp táo không bị thâm. Ngâm khoảng 3-5 phút. Vớt ra thấm bớt nước, thêm đường, muối ớt rồi trộn đều.


Chúc gia đình bạn ngon miệng!
Nàng chủ bếp Sweetseason

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.